15 องค์ประกอบ สูทสมัยใหม่ ที่มีคุณภาพ ควรมีอะไรบ้าง ? เพื่อตอบโจทย์ทุกสรีระ

15 องค์ประกอบ สูทสมัยใหม่ ที่มีคุณภาพ ควรมีอะไรบ้าง ? เพื่อตอบโจทย์ทุกสรีระ
15 องค์ประกอบ สูทสมัยใหม่ ที่มีคุณภาพ ควรมีอะไรบ้าง ? เพื่อตอบโจทย์ทุกสรีระ

สูทสมัยใหม่ เป็นสูทที่ยังคงกลิ่นอาย ของความคลาสสิกไว้บางส่วน แล้วนำความสวยงามของแฟชั่นยุคปัจจุบัน มาผสานเข้ากันอย่างลงตัว ทำให้ได้สูทสำหรับคนทันสมัย ที่มีลูกเล่นที่น่าสนใจ แฝงไว้ในทุกรายละเอียดของสูทเลย

1. 15 องค์ประกอบเทรนด์ สูทสมัยใหม่ ตอบโจทย์ทุกสรีระ

1.1 สไตล์สูทเหมาะกับตัวเอง

สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ? สูทแบบไหน ที่คุณใส่แล้วดูดีเป็นพิเศษ ? นี่คือคำถามที่ควรตอบให้ได้ ก่อนตัดสินใจเลือกสูท เพราะสูทที่เหมาะกับคุณ จะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจทุกวินาทีที่สวมใส่

1.2 เนื้อผ้าเข้ากับสภาพอากาศ

เพราะอากาศเมืองไทย ส่วนใหญ่จะร้อนชื้นตลอดปี ดังนั้นลักษณะสูทผู้ชายเมืองร้อน ก็ควรเลือกเนื้อผ้าแบบที่สวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี เช่น ผ้าวาเลนติโน่ท็อปลอน, ผ้าคอตตอน, ผ้าลินิน, ผ้าแชมเบรย์

1.3 สีสันสูทที่แตกต่าง

ก้าวข้ามจากกรอบของสีชุดสูทพิมพ์นิยม อย่างสีดำ, สีกรมท่า และสีเทา แล้วมาลองเทรนด์ชุดสูทผู้ชาย และชุดสูทผู้หญิงออกงานยุคใหม่ อย่างสีแดงเลือดหมู, สีม่วงเข้ม, สีน้ำเงินสด และสีเขียวเข้มกันดีกว่า

1.4 โครงสร้างสูททำจากแคนวาส

สูททางการผู้ชาย และสูททางการผู้หญิงสมัยใหม่ จะดูดีไปไม่ได้ หากขาดวัสดุดามทรงอย่างผ้าแคนวาส หรือที่เรียกอีกชื่อว่า สูทหางม้า แต่ถ้าเป็นชุดสูทแฟชั่นผู้หญิง และผู้ชาย มักจะไม่ใส่โครงสร้างนี้

1.5 ซับในสีคอนทราสต์

ซับในสีคอนทราสต์ช่วยอะไรได้บ้าง?
ซับในสีคอนทราสต์ช่วยอะไรได้บ้าง?

ถ้าถามว่า ชุดสูทมีอะไรบ้าง ? หนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ ซับใน (Suit Lining) โดยจะอยู่ถัดเข้ามาจากชั้นแคนวาส ทำหน้าที่ดูดซับเหงื่อ ซึ่งสำหรับสูทยุคใหม่ จะมีการเพิ่มกิมมิคที่ซับใน โดยการเลือกใช้สีที่ตัดกันกับสูทด้วย

1.6 เสริมไหล่แบบบริติช

สูทสมัยใหม่ มักไม่นิยมใช้แผ่นเสริมไหล่ (Shoulder Pad) ที่หนาจนเกินจำเป็น เพราะจะทำให้ดูแข็งทื่อเหมือนหุ่นยนต์ ดูไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควร จึงจะเสริมแค่ระดับกลางหรือบาง ๆ เท่านั้น

1.7 ปกสูทแบบน็อตช์ที่กว้างขึ้น

วิธีเลือกสูทแฟชั่นผู้ชาย และสูททางการผู้ชาย ให้สามารถสวมใส่ได้ทุกงาน ตั้งแต่งานทางการ จนถึงงานเลี้ยงส่วนตัว คือเลือกปกสูทแบบป้าน หรือน็อตช์ลาเพล (Notch Lapel) ซึ่งปัจจุบันจะนิยมเพิ่มความกว้าง ให้มากกว่าเดิมด้วย

1.8 กระดุมสูท 3 เม็ด

สูทกระดุม 3 เม็ด ถือเป็นตัวเลือกยอดฮิตสำหรับคนทุกวัย เข้าได้กับทุกสรีระ เพราะไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด หรือรัดแน่นจนเกินไป โดยเวลาออกงานต้องไม่ลืมว่า การใส่สูทตามหลักสากลแล้ว จะติดเพียงกระดุมเม็ดกลางเท่านั้นเวลายืน

1.9 รังดุมสูทฟังก์ชันจริง

รายละเอียดชุดสูทมีอะไรบ้าง ที่จะสะท้อนถึงคุณภาพของสูทได้ ? รังดุมชุดสูทที่ใช้งานได้จริง คือดีเทลสำคัญ ที่จะบ่งบอกถึงคุณภาพของสูททุกยุคทุกสมัย เพราะรังดุมจริงต้องอาศัยฝีมือ และความสมบูรณ์แบบของการตัดเย็บ ถึงจะเข้ากับสรีระของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ต่างกับชุดสูทสำเร็จรูป ที่นิยมใช้รังดุมหลอกเสียมากกว่า

1.10 กระเป๋าอกทรงเรือ

กระเป๋าอกทรงเรือ ที่มีความแปลกใหม่
กระเป๋าอกทรงเรือ ที่มีความแปลกใหม่

ลักษณะสูทผู้ชายอันโดดเด่น สไตล์อิตาเลียน Neapolitan คือกระเป๋าอกรูปทรงเรือ (Barchetta Pocket) ที่ขอบกระเป๋าจะโค้งขึ้นรับกับหน้าอก เสริมลุคให้ดูทันสมัยตลอดกาล

1.12 แขนเสื้อสูทพอดีตัว

ลักษณะสูทผู้ชายอ้วน, ผู้ชายตัวใหญ่, ผู้หญิงพลัสไซซ์ รวมถึงทุกคนที่ต้องการความคล่องตัวเวลาสวมใส่ แนะนำให้เลือกสูทดีไซน์ทันสมัย ที่มีรอยผ่าซ้ายขวาด้านหลัง (Double Vents) บอกเลยว่า หยิบใช้ได้ทุกโอกาสแน่นอน

1.13 กางเกงสูทปรับไซส์ได้

ชุดสูทผู้ชายเท่ ๆ ต้องประกอบด้วยเสื้อสูท และกางเกงสูทที่ตัดจากผ้าผืนเดียวกัน ซึ่งกางเกงสมัยใหม่ จะนิยมติดแถบปรับระดับเอว (Side Adjuster) เพื่อช่วยให้สวมใส่ได้แบบกระชับด้วย

1.14 เสื้อเชิ้ตพอดีตัว

สูททางการผู้ชาย – ผู้หญิงสำหรับทุกสรีระ จะดูดีและดูภูมิฐานได้นั้น จำเป็นต้องสวมคู่กับเสื้อเชิ้ตผู้ชาย และเสื้อเชิ้ตผู้หญิงสีขา ที่ตัดเย็บอย่างประณีตและพอดีตัว

1.15 เนกไทสีสันโดดเด่น

ชุดสูททำงาน, ชุดสูทไปงานแต่ง, ชุดสูทออกงาน หรือแม้แต่ชุดสูทราคาถูก ก็โดดเด่นดึงดูดสายตาได้ เมื่อรู้จักแมตช์กับเนกไทสีสันสวยงาม สะกดสายตา

2. ร้านจอมพล บริการตัดสูทสมัยใหม่ สมาร์ตดูดี ไม่มีตกยุค !

ร้านจอมพล บริการตัด สูทสมัยใหม่ สมาร์ตดูดี ไม่มีตกยุค !
ร้านจอมพล บริการตัดสูทสมัยใหม่ สมาร์ตดูดี ไม่มีตกยุค !

ร้านจอมพล รู้จริงด้านงานสูท ตัดเย็บด้วยทีมช่างฝีมืออาชีพมากประสบการณ์ วัดตัวอย่างละเอียด ทำงานด้วยอุปกรณ์ทันสมัย รู้จักเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะกับสูทแต่ละสไตล์ ที่สำคัญคือ เรารู้ดีว่า รายละเอียดของชุดสูทมีอะไรบ้าง ? เทรนด์ชุดสูทยุคใหม่เป็นอย่างไร ? และแนะนำได้ว่า สูทสไตล์ไหน ที่จะเหมาะกับสรีระของคุณที่สุด โดยมีให้เลือกทั้งสูทสั่งตัดและสูทสำเร็จรูป สามารถสั่งซื้อได้ ทั้งแบบส่วนบุคคลและแบบองค์กร

3. สรุป

มีหลายองค์ประกอบของสูทสมัยใหม่ ที่แตกต่างไปจากสูทคลาสสิก แต่ก็มีอีกหลายส่วนเช่นกัน ที่ยังคงยึดถือคุณค่าของแบบดั้งเดิมไว้ ไม่มีใครบอกได้ว่า แบบไหนดีที่สุด มีแต่คุณเท่านั้น ที่จะเป็นคนกำหนดสไตล์สูทของคุณเอง

บทความแนะนำ

7 ทริค เลือก ชุดสูทผู้ชายราคาถูก ให้ดูดี! ควรดูตรงไหนบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ