แชร์เทคนิค วิธีเลือกชุดสูทเมืองร้อน ควรเลือกผ้าสูทแบบไหนดี ? ใส่แล้วสบาย

แชร์เทคนิค วิธีเลือกชุดสูทเมืองร้อน ควรเลือกผ้าสูทแบบไหนดี ? ใส่แล้วสบาย
แชร์เทคนิค วิธีเลือกชุดสูทเมืองร้อน ควรเลือกผ้าสูทแบบไหนดี ? ใส่แล้วสบาย

เมื่อกล่าวถึงการสวมเสื้อสูท หลายคนอาจจินตนาการถึงความร้อน ความหนาของเนื้อผ้า และความรู้สึกไม่สบายตัว ที่ต้องสวมสูทเมืองหนาวในอากาศเมืองไทย นั่นอาจเป็นเพราะคุณยังไม่ได้รู้จักกับ “ สูทเมืองร้อน ” ที่ดีไซน์มาเพื่อใช้ในอากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา

1. คำแนะนำ สำหรับการเลือกสูทเมืองร้อน

คำแนะนำ สำหรับการเลือก สูทเมืองร้อน
คำแนะนำ สำหรับการเลือกสูทเมืองร้อน

1.1 เนื้อผ้าระบายความร้อนได้ดี

ถ้าจะเลือกสูท สำหรับเมืองที่อากาศร้อนอบอ้าว คำถามแรกที่ต้องนึกถึงคือ ผ้าสูท แบบไหนดีที่จะสวมใส่สบาย และไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเวลาสวมใส่ ? แนะนำว่า ต้องเลือกผ้าที่ระบายความร้อน ระบายเหงื่อได้ดี หรือที่นิยมเรียกว่า ผ้าชนิดหายใจได้ (Breathable Fabric)

1.2 ใช้ซับในครึ่งตัว

โดยปกติชุดสูทสากล จะมาพร้อมกับซับในเต็มตัว เพื่อช่วยรักษาทรงสูท เสริมความภูมิฐาน แต่ถ้าเลือกเนื้อผ้าที่มีทรงอยู่แล้ว แนะนำให้ใช้ซับในแค่ ½ หรือ ¼ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว จะได้ไม่ร้อนอบอ้าว ส่วนสูทแฟชั่นผู้ชาย – ผู้หญิงนั้น ไม่จำเป็นต้องมีซับในเลยก็ได้

1.3 สูทสไตล์ลำลอง

ปัจจุบันสไตล์ของสูทผู้ชาย – ผู้หญิงมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างสูทสวยๆ ผู้ชายยอดนิยมทุกวันนี้ ก็เป็นแบบกึ่งลำลองหรือลำลอง ที่มีลวดลาย มีดีเทลมากขึ้น ซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ดูเบาสบาย และเข้ากับสภาพอากาศมากขึ้นด้วย

1.4 สูทกระดุมแถวเดียว

สูทกระดุมเม็ดเดียว (Single-Breasted Suit) เป็นสูทที่ให้ความรู้สึกพอดีตัวน้อยกว่า รัดรูปน้อยกว่า โดยเวลานั่งก็ต้องปลดกระดุมออกทุกเม็ด ตามมารยาทการใส่สูทสากล ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่าด้วย

2. เลือกผ้าสูท แบบไหนดี ให้เหมาะกับเมืองร้อน ?

เลือกผ้าสูท แบบไหนดี ให้เหมาะกับเมืองร้อน ?
เลือกผ้าสูท แบบไหนดี ให้เหมาะกับเมืองร้อน ?

2.1 ผ้าวูล

ถ้าจะเลือกผ้าตัดสูทสักชุด คงจะมองข้ามผ้าวูล (Wool) หรือผ้าขนสัตว์ไปไม่ได้เลย ถือเป็นซิกเนเจอร์ ของผ้าตัดชุดสูทออกงาน สูทสากล เนื้อผ้าละเอียด อยู่ทรง คืนตัว ยับยาก ทนทาน เสริมความภูมิฐาน ที่สำคัญคือ ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีทีเดียว

2.2 ผ้าเฟรสโก

ผ้าเฟรสโก (Fresco) เป็นผ้าวูลอีกชนิด ที่เหมาะกับการตัด สูทเมืองร้อน เป็นอย่างมาก เพราะเส้นใยละเอียด ผลิตแบบบิดเกลียวสูง จึงมีช่องว่างกว้างที่ช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ยับยาก น้ำหนักเบา จะใส่สูทออกงาน ใส่คุยธุรกิจ หรือแต่งตัวสัมภาษณ์งานก็เวิร์ก

2.3 ผ้าวูลผสม

หากคุณกำลังมองหาสูทไปงานแต่ง, สูทไปงานสังสรรค์, สูทสวยๆ ผู้ชาย หรือสูทหรู ๆ ของผู้หญิง ต้องลองตัดสูทด้วยผ้าวูลผสม (Blended Wool) ดูสักตัว ภาพลักษณ์มีความหรูหราไม่แพ้ผ้าวูลแท้ แต่เบากว่า ระบายอากาศดีกว่า ที่สำคัญคือราคาถูกกว่าด้วย

2.4 ผ้าลินิน

ผ้าสูท แบบไหนดี ที่จะเหมาะกับอากาศเมืองไทย
ผ้าสูท แบบไหนดี ที่จะเหมาะกับอากาศเมืองไทย?

ถ้าให้เลือกว่า ผ้าสูท แบบไหนดี ที่จะเหมาะกับอากาศเมืองไทย ? เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงผ้าลินิน (Linen) เป็นอันดับแรก เพราะเป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา ทิ้งตัวดี ให้ความรู้สึกสบายเวลาสวมใส่ เหมาะกับการตัดสูทผู้ชายอ้วน, สูทคนตัวใหญ่, สูทลำลอง แต่ต้องระวังเวลาสวมใส่ เพราะผ้าจะยับง่ายกว่าผ้าอื่น

2.5 ผ้าฝ้าย

ถ้าจะเลือกผ้าตัดสูทพิมพ์นิยม ที่คนรักสูทต้องมี คงต้องยกให้สูทผ้าฝ้ายเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเนื้อผ้ามีสปริงอยู่ทรง ไม่ห่อตัว ยับยาก แถมยังสวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี สามารถสวมเป็นสูทผู้ชาย – สูทผู้หญิงออกงาน หรือจะสวมแบบ Casual Look ก็ได้

2.6 ผ้าแชมเบรย์

ตัวเลือกยอดฮิตสำหรับตัด สูทเมืองร้อน
ตัวเลือกยอดฮิตสำหรับตัดสูทเมืองร้อน

แชมเบรย์ (Chambray) หนึ่งในตระกูลผ้าฝ้าย ที่กำลังมาแรง ตัวเลือกยอดฮิตสำหรับตัดสูทเมืองร้อน เนื้อผ้าละเอียด บางเบา ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด ที่สำคัญคือ Texture โดดเด่น มีเอกลักษณ์ ตัดเป็นสูทแฟชั่น หรือสูทเก๋ๆ ได้เลย

2.7 ผ้าเซียร์ซักเกอร์

ขอแนะนำผ้าเซียร์ซักเกอร์ (Seersucker) ที่สุดของผ้าตัดชุดสูทผู้ชายเท่ๆ และชุดสูทผู้หญิงเท่ๆ รับซัมเมอร์ยุคนี้ เนื้อผ้าบางเบา มีความยูนีคสูง โดยมีคลื่นเล็ก ๆ และรอยยับกระจายอยู่ทั่ว คอนเฟิร์มว่าสวมใส่สบายตัว แถมยังไม่ต้องระวังเรื่องยับ ไม่ต้องส่งรีดด้วย

2.8 ผ้าโพลีเอสเตอร์

โพลีเอสเตอร์เป็นผ้าสังเคราะห์ ที่เด่นในเรื่องการระบายอากาศ มาพร้อมกับเนื้อผ้าละเอียด ใส่สบาย ไม่อมเหงื่อ ให้สัมผัสนุ่มนวล ราคาเข้าถึงง่าย แต่ดูหรูหรา ตัวอย่างเช่น ผ้าวาเลนติโน่ และวาเลนติโน่ท็อปล่อน ที่สมัยนี้นิยมนำมาตัดสูทกันแพร่หลาย สวมใส่เป็นทางการได้ ใส่ลำลองก็ดี หรือจะนำมาตัดเป็นสูทผู้ชาย สูทผู้หญิงแฟชั่น พร้อมพิมพ์ลายดอกไม้ ปักเลื่อม ผูกโบก็ดูทันสมัย น่าสวมใส่เป็นอย่างมาก

3. ตัดสูทสวยๆ ผู้ชาย – ผู้หญิง เนื้อผ้าใส่สบาย ที่ไหนดี ?

ตัดสูทสวยๆ ผู้ชาย - ผู้หญิง เนื้อผ้าใส่สบาย ที่ไหนดี ?
ตัดสูทสวยๆ ผู้ชาย – ผู้หญิง เนื้อผ้าใส่สบาย ที่ไหนดี ?

ร้านจอมพล เป็นร้านตัดสูทระดับมาตรฐาน ตัดเย็บด้วยทีมงานช่างประสบการณ์สูง พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีสูทสั่งตัด ที่คุณสามารถเลือกผ้าตัดสูทได้ตามต้องการ รวมถึงสูทผ้าวาเลนติโน่ท็อปล่อนสำเร็จรูป ทั้งสูทสำเร็จรูปผู้ชาย, สูทสำเร็จรูปผู้หญิง, สูทแฟชั่นผู้ชาย และสูทแฟชั่นผู้หญิง จะสวมใส่เป็นทางการ หรือสวมลำลองก็ได้ ทรงสวย ตัดเย็บประณีต ที่สำคัญคือ ระบายความร้อนได้ดี เหมาะที่สุดสำหรับอากาศเมืองไทย

4. สรุป

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง สำหรับการเลือก สูทเมืองร้อน คือชนิดของผ้าตัดสูท ที่ควรเน้นที่สวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี ไม่อึดอัดจนเกินไป เพื่อให้สวมใส่ได้อย่างคล่องตัวตลอดวัน

บทความแนะนำ

ไกด์ไลน์ ชุดสูทผู้หญิงออกงาน ควรแต่งตัวสไตล์นักธุรกิจอย่างไรให้ปัง! บทความนี้มีคำตอบ