สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ? แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร สูทแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ เรามีคำตอบ

สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ? แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร สูทแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ เรามีคำตอบ
สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ? แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร สูทแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ เรามีคำตอบ

สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ? อาจไม่มีคำตอบที่ตายตัวสำหรับคำถามนี้ เพราะสูทสามารถแบ่งได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่เลือกใช้ หากมองจากทรงสูทอาจแบ่งเป็น Classic, Modern, Slim Fit หรืออาจแบ่งเป็นสูทกระดุมแถวเดียวกับสองแถว แต่อีกวิธีที่นิยม คือแบ่งสูทตามสไตล์ของแต่ละชนชาติ ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการได้แตกต่างกัน

1. สไตล์ของ สูทผู้ชาย มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร ?

1.1 สูทสไตล์อังกฤษ (British Style Suit)

หากให้คุณลองนึกถึงผู้ชาย ใส่สูท เท่ ๆ สักคน รับรองว่า ต้องมีชื่อของเจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007 ติดอยู่ในลิสต์ 3 อันดับแรกแน่ ๆ เพราะนั่นคือ ภาพจำที่โดดเด่นของสูทอังกฤษแบบคลาสสิก ที่ยังคงดูดีตลอดกาล

สูทสไตล์อังกฤษ (British Style Suit)
สูทสไตล์อังกฤษ (British Style Suit)

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.theguardian.com

เพราะสูทแบบบริติช มีพื้นฐานมาจากเครื่องแบบทหาร จึงเน้นการตัดเย็บที่ประณีต มีเหลี่ยมมุมชัดเจน เป็นสูทพอดีตัว เข้ารูป อัดผ้ากาวด้านในเต็มตัวเพื่อให้เสื้ออยู่ทรง (Full Lining) เสริมไหล่ พร้อมเพิ่มความพองเล็กน้อย (Roped Shoulder) เพื่อเสริมความสง่างาม ความยาวสูทคลุมสะโพก ผ่าชาย 2 ด้าน (Double Vent) ส่วนกางเกงเป็นแบบเอวสูง ขายาวคลุมข้อเท้า เพราะฉะนั้นหากถามว่า การตัดสูท มีกี่แบบ ที่เน้นความเพอร์เฟกต์ เนี้ยบทุกรายละเอียด คงต้องยกให้สูทอังกฤษอันดับหนึ่งเลย

1.2 สูทสไตล์อิตาเลียน (Italian Style Suit)

สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ที่ฮิตตลอดกาล ? สูทสไตล์อิตาลี คือหนึ่งใน Timeless Style ที่ใส่เมื่อไหร่ก็ไม่มีวันตกยุค แม้แต่แบบสูทผู้ชาย 2022 ก็ยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นอิตาเลียน อบอวลอยู่ในสูทแฟชั่น หรือสูทออกงานเกือบทุกรูปแบบ

สูทสไตล์อิตาเลียน (Italian Style Suit)
สูทสไตล์อิตาเลียน (Italian Style Suit)

ขอบคุณรูปภาพจาก: milled.com

สูทอิตาเลียน จะเป็นทรงที่ค่อนข้างพอดีตัว แบบสลิมฟิต (Slim Fit) ดูวัยรุ่นมากกว่าสูทสไตล์อังกฤษ จึงใส่ซับในแค่ครึ่งตัวบน (Half Lining) เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติเวลาสวมใส่ ชายสูทจะคลุมแค่สะโพกบน ติดกระดุม 3 เม็ด ปกกว้าง หัวไหล่มีรอยย่นเล็กน้อย (Spalla Camicia) เพื่อให้ขยับแขนสะดวก ส่วนชายกางเกงเป็นแบบขาเบิ้ล (Cuffs) พร้อมจีบหน้า หากใครมองหาสูท ที่สามารถสวมแบบกึ่งทางการได้ โดยเน้นความโมเดิร์นร่วมสมัย ขอแนะนำสูทแบบอิตาลีเลย

1.3 สูทสไตล์อเมริกัน (American Style Suit)

เพียงแค่นึกถึงภาพของเดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ที่มาพร้อมกับ มาดผู้ชาย ใส่สูท เท่ ๆ สวมสูทแบบคล่องตัว กับกางเกงเข้าชุด ก็จะพอจินตนาการถึงสูทสไตล์อเมริกันได้ทันที

สูทสไตล์อเมริกัน (American Style Suit)
สูทสไตล์อเมริกัน (American Style Suit)

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.filmaffinity.com

สไตล์การตัดสูท มีกี่แบบ ที่เน้นความคล่องตัว ? ต้องยกให้สูทสไตล์อเมริกัน เป็นเบอร์หนึ่งของสูทที่สวมใส่สบาย เคลื่อนไหวได้สะดวกที่สุด เพราะเป็นสูทที่ไม่เข้ารูป วงแขนกว้าง เน้นฟังก์ชันการใช้งานจริง เรียบง่าย ไม่เสริมไหล่ ผ่าชายตรงกลางเพียงรอยเดียว (Single Vent) กางเกงทรงตรง ยาวจรดข้อเท้า เหมาะมากสำหรับหนุ่มร่างใหญ่ หรือคุณผู้ชายที่เน้นความสบาย และความคล่องตัวเป็นหลัก

1.4 สูทสไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Style Suit)

หากเอ่ยถึงสูทญี่ปุ่น หลายคนอาจนึกถึงภาพชายสวมสูทดำทั้งชุด แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แบบสูทผู้ชาย 2022 ของญี่ปุ่น จึงเน้นความร่วมสมัยมากขึ้น มีการนำสูทแฟชั่นไปสวมใส่นอกเหนือจากรูปแบบพิมพ์นิยม ในหลากหลายโอกาส

สูทสไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Style Suit)
สูทสไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Style Suit)

สูทสไตล์ญี่ปุ่นแบบกึ่งทางการในปัจจุบัน ตัดเย็บแบบโมเดิร์นฟิต (Modern Fit) ไม่ต้องพอดีตัวมากนัก ไม่เสริมไหล่ เน้นเนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี มักใช้สีแนวเอิร์ธโทน นิยมสวมสูทกับกางเกงคนละสี โดยกางเกงจะเป็นทรงสลิม ขาสั้นจนเห็นข้อเท้า ส่วนเชิ้ตตัวในอาจเป็นสีอีกโทน พร้อมผูกเนกไทที่มีลวดลายโดดเด่น ถูกใจสายมิกซ์แอนด์แมตช์แน่นอน

1.5 สูทสไตล์เกาหลี (Korean Style Suit)

ถ้าจะนึกถึงผู้ชาย ใส่สูท เท่ ๆ แบบแฟชั่นยืนหนึ่ง คงไม่มีสไตล์ไหนโดดเด่นไปกว่าสูทเกาหลีอีกแล้ว แค่เพียงการเลือกสีและลวดลายของเนื้อผ้า ก็แตกต่างจากสูทแบบคลาสสิกอย่างชัดเจน เพราะบ่อยครั้ง ที่เราเห็นสูทสไตล์เกาหลี เลือกใช้ผ้าลายทาง ผ้าลายสก็อต หรือใช้สีสูทแนวพาสเทล ไม่ก็เลือกสีที่ฉูดฉาดไปเลย

สูทสไตล์เกาหลี (Korean Style Suit)

ขอบคุณรูปภาพจาก: channel-korea.com

นอกจากนี้ยังนึกไม่ออกเลยว่า สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ที่นิยมนำมาสวมกับเสื้อคอเต่า มากพอ ๆ กับเสื้อเชิ้ต เห็นจะมีเพียงแต่สูทสไตล์เกาหลีนี่เอง ที่สามารถแมตช์ได้อย่างกลมกลืน หรือบางครั้งอาจสวมเป็นสูทแบบ Oversize ตัวโคร่ง ก็พบได้ไม่น้อย เรียกว่าเป็นดินแดนแห่งแฟชั่นขนานแท้ ใครเป็นสายแฟชั่นจัดตามได้เลย

2. สูทผู้ชายร้านจอมพล มีครบทุกสไตล์ ตัดได้ทุกแบบ

 สูทผู้ชาย มีกี่แบบ ? สูทผู้ชายร้านจอมพล มีครบทุกสไตล์ ตัดได้ทุกแบบ
สูทผู้ชายร้านจอมพล มีครบทุกสไตล์ ตัดได้ทุกแบบ

ไม่ว่าการตัดสูท มีกี่แบบ ที่ร้านสูทจอมพล สามารถตัดเย็บได้ทุกรูปแบบ ทั้งชุดสูทสำเร็จรูป สไตล์อิตาเลียนแบบสูทสลิมฟิต ทั้งทรงมาตรฐาน ที่สวมใส่สบายสไตล์อเมริกัน รวมถึงสูทสั่งตัดที่เน้นความเนี้ยบทุกองศา สไตล์อังกฤษ แต่ถ้าคุณผู้ชายสายโมเดิร์น ที่กำลังมองหาสูทผู้ชาย 2022 ขอแนะนำสูทแฟชั่นสไตล์เกาหลี ญี่ปุ่นของทางร้านเลย ร่วมสมัยไม่มีตกยุคแน่นอน

3. สรุป

ถึงตอนนี้คงเห็นภาพแล้วว่า สูทผู้ชาย มีกี่แบบ หากแบ่งตามสไตล์จะเห็นว่า สูทของฝั่งตะวันตกจะมีความเป็นพิธีการมากกว่า เน้นความเรียบหรู สไตล์สูทออกงาน ส่วนสูทของฝั่งตะวันออก จะมีความเป็นสูทแฟชั่นสูง มีสีสันมีลวดลายมากขึ้น ซึ่งเปิดให้คุณได้สวมสูท ในโอกาสที่หลากหลายมากขึ้นนั่นเอง

บทความแนะนำ

9 ไอเดีย แต่งชุดสูทผู้หญิงออกงาน ชุดสูทแฟชั่น ใส่ยังไงให้ดูดี สไตล์เรียบหรู บทความนี้มีคำตอบ