เลือกให้เป็น ! ชุดสูทออกงาน ควรเลือกใส่แบบไหนถึงเหมาะ ? และเลือกสีไหนดี

เลือกให้เป็น ! ชุดสูทออกงาน ควรเลือกใส่แบบไหนถึงเหมาะ ? และเลือกสีไหนดี

การเลือกชุดสูทออกงาน เป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่จะช่วยแสดงความมีรสนิยมและเอกลักษณ์ ให้บุคคลภายนอกได้รับรู้ผ่านเครื่องแต่งกาย ซึ่งหากรู้วิธีเลือกชุดสูทให้เหมาะกับงาน และเข้ากับบุคลิกของตนเอง จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. ชุดสูทออกงาน ควรเลือกอย่างไรให้ดูดี ?

ชุดสูทออกงาน ควรเลือกอย่างไรให้ดูดี ?

1.1 ความกว้างไหล่

ช่วงกว้างของไหล่เสื้อสูทเป็นสิ่งที่จะแสดงว่า สูทพอดีตัวหรือไม่ มีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไปไหม

1.2 คอเสื้อ

คอเสื้อต้องแนบพอดีกับลำคอหรือปกเสื้อตัวใน ต้องไม่รั้งไปทางด้านหลัง หรือย่นมากองรวมกัน ซึ่งจะทำให้เสียภาพลักษณ์ได้

1.3 ปกเสื้อ

ปกหยัก (Notch Lapel) คือปกเสื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ใช้ได้ทุกโอกาส จะใส่ทำงาน ใส่สูทไปงานแต่ง ผู้ชายที่เป็นแขกร่วมงาน หรือเจ้าบ่าวก็สามารถเลือกปกนี้ได้ แต่ถ้างานที่เป็นทางการขึ้น การเลือกปกยอด (Peak Lapel) จะดูเหมาะสมกว่า

1.4 ความยาวเสื้อ

ความยาวเสื้อสูทปกติ ควรอยู่ประมาณกึ่งกลางบั้นท้าย แต่ถ้าคนที่มีลำตัวสั้น อาจตัดให้ชายเสื้อสูทสูงขึ้นไปเล็กน้อย ส่วนคนที่มีรูปร่างสูงโปร่ง สามารถดึงให้ชายเสื้อลงมาคลุมบั้นท้ายได้เลย

1.5 กระดุมเสื้อ

สูทกระดุมแถวเดียว มีตั้งแต่ 1 – 3 เม็ด ใช้ได้ทั้งแบบเป็นทางการและลำลอง แต่ถ้าเป็นสูทกระดุมสองแถวแบบ 4 หรือ 6 เม็ด จะใช้ในโอกาสที่เป็นทางการเท่านั้น เช่น Black-Tie Creative, Business Formal

1.6 โทนสีผ้า

เลือกชุดสูทออกงาน ควรเลือกแบบไหน สีอะไรถึงเหมาะสม

สูทสีไหนดี ที่จะให้ลุคเรียบหรูดูเป็นทางการ ? ต้องเป็นสูทโทนสีเข้ม สีดำ สีน้ำเงิน แต่ถ้าให้ดูกึ่งทางการลงมาหน่อย อาจเลือกเป็นสีน้ำตาล สีครีม หรือถ้าเป็นชุดสูทออกงานผู้หญิง แนวเลี้ยงสังสรรค์ อาจเลือกเป็นสีพาสเทล หรือสีสดใสได้เลย

2. เลือกชุดสูทออกงาน ควรเลือกแบบไหน สีอะไรถึงเหมาะสม ?

2.1 สูททรงคลาสสิก : Classic Fit Suit

ชุดสูทออกงานผู้หญิง – ผู้ชายทรงมาตรฐาน ที่คลาสสิกตลอดกาล สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส ตัดเย็บแนว American Suit Cut คือช่วงอกและเอวพอดีพื้นที่เหลือให้ขยับตัว มีกระดุมแถวเดียว กระดุมแขนสี่เม็ด ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้บริหาร เหมาะกับทุกงาน ตั้งแต่ใส่ทำงาน, ประชุมผู้บริหาร, งานเลี้ยงสังสรรค์, งานแต่งงาน ทำให้ดูภูมิฐาน เรียบหรู น่าเชื่อถือ ช่วยเสริมภาพลักษณ์ได้อย่างดี ทั้งยังช่วยทำให้ผู้สวมใส่มั่นใจ ดูกลมกลืน ไม่โดดเด่นจนเกินไป ส่วนใหญ่นิยมโทนสีเข้ม เช่น สีน้ำเงิน, สีเทาเข้ม, สีดำ แบบไม่มีลวดลาย

2.2 สูททรงโมเดิร์นฟิต : Modern Fit Suit

สูททรงโมเดิร์นฟิต : Modern Fit Suit

เสื้อสูทที่เข้ารูปมากกว่าสูททรงคลาสสิก แต่ไม่ได้แนบลำตัวจนเห็นสรีระชัดเจน ยังสามารถขยับตัวได้ มีกลิ่นอายของความโมเดิร์น ผสานกับลุคเรียบหรูอย่างลงตัว เป็น Business Suit ที่สวมใส่ได้ทั้งงานกึ่งทางการ, งานสัมมนา, พบลูกค้า หรือใส่สูทไปงานแต่ง ผู้ชายผู้หญิงวัยทำงาน และผู้บริหารบางท่านก็สวมใส่สูททรงนี้ นิยมปกแบบหยัก จะเป็นสีโทนเข้ม สีเทาอ่อน หรือสีครีมก็ดูดี อาจเลือกผ้าที่มีลายยาว ลายตาราง จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจยิ่งขึ้น

2.3 สูททรงสลิมฟิต : Slim Fit Suit

ชุดสูทออกงานแบบพอดีตัวที่สุด แนว European / Italian Suit Cut ช่วงอกช่วงเอวเข้ารูป แขนเสื้อสูทกระชับ ให้ลุคที่ดูโฉบเฉี่ยวมีสไตล์ ทันสมัย ค่อนข้างอินกระแสแฟชั่น เหมาะสำหรับคนที่มีรูปร่างสมส่วน หุ่นนักกีฬา สามารถสวมใส่เพื่อติดต่อธุรกิจที่ไม่เป็นทางการมากนัก หรืองานเลี้ยงบริษัท งานค็อกเทล ปาร์ตี้พบปะเพื่อนฝูงก็ได้ อาจเลือกสีโทนพาสเทล สีสดใส หรือสูทแบบมีลวดลายได้เลย

2.4 เสื้อสูทเบลเซอร์ : Blazer

เสื้อสูทเบลเซอร์กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น มีการเปิดกว้างสำหรับการสวมใส่แบบลำลองมากขึ้น ปัจจุบันจึงสามารถใส่ได้ทั้งแบบไม่เป็นทางการและแบบพิธีการ นำไปแมตช์กับท่อนล่างได้หลายแบบ นิยมนำมาสวมเป็นสูทขององค์กรหรือสถาบันการศึกษา ส่วนหัวไหล่จะมีการหนุนฟองน้ำ ทำให้ดูเป็นรูปทรง อาจตกแต่งด้วยกระดุมขลิบทอง มีความมันวาว เลือกใช้ผ้าเนื้อหนา ส่วนจะเลือกใช้สูทสีไหนดี ถ้าเป็นเบลเซอร์ คงเป็นโทนสีเข้ม อย่างสีดำ, สีน้ำเงิน, สีกรมท่า น่าจะเหมาะสมที่สุด

2.5 สปอร์ตแจ็กเกต : Casual / Sport Jacket

แทบจะเป็นรูปแบบที่มีความทางการน้อยที่สุด มีความคล้ายคลึงกับเบลเซอร์ แต่จะไม่มีฟองน้ำหนุนหัวไหล่ เลือกสีและลวดลายได้สนุกมากกว่า รวมถึงเนื้อผ้ายังมีความเบาสบายกว่า มีผ้าบุซับในเพียงแค่ครึ่งตัว สามารถเลือกสวมใส่ได้หลายโอกาส จึงเป็นชุดสูทออกงานผู้หญิงอีกรูปแบบ ที่สาววัยทำงานหลายคนมีติดตัว เพราะสามารถใส่คลุมทับกับเดรสทำงาน หรือสวมทับเสื้อยืดคอกลมกับกางเกงยีน ก็ปรับลุคเป็น Cocktail Attire หรือ Smart Casual ได้เลย เลือกสวมใส่ได้ทุกสี แมตช์ได้กับทุกสไตล์

3. สรุป

ชุดสูทออกงานมีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายสี หลากสไตล์ ขึ้นอยู่กับโอกาสจะเลือกใช้ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาชุดสูทมาตรฐาน ทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบสั่งตัด ที่ร้านจอมพลเรามีทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลคุณในทุกโอกาส


ทความแนะนำ

วิธีการเลือก ชุดสูทสำเร็จรูป ผู้ชายและผู้หญิง ให้พอดีตัว ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ