วิธีการเลือก ชุดสูทสำเร็จรูป ผู้ชายและผู้หญิง ให้พอดีตัว ต้องพิจารณาจากอะไรบ้างการเลือกชุดสูทผู้ชายและผู้หญิง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยกว่าจะเลือกให้พอดีกับตัวเรา ไม่รู้ต้องใช้เวลานานเท่าไรกว่าจะเลือกได้ แค่คิดก็รู้สึกปวดหัวแล้วใช่ไหมครับ เพราะการเลือกชุดสูทต้องพิจารณาหลายๆ ส่วน ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกซื้อชุดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นขนาดตัว หัวไหล่ แขน และความยาวของเสื้อ เป็นต้น ยิ่งเราเลือกชุดสูทเป๊ะกับตัวเราเท่าไร เราก็ยิ่งดูดี ไม่ต้องอายใครไม่ว่าจะไปงานไหนก็ตาม

แต่อย่างที่บอกไปว่าเลือกชุดสูทให้พอดีกับตัวเราสักชุดไม่ใช่ง่ายๆ จึงเป็นปัญหาสำหรับคนที่ต้องการชุดสูทดีๆ ไปใส่ในการต่างๆ ชุดสูทสำเร็จรูป จะเป็นทางเลือกที่ดีเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากเสียเวลากับการวัดขนาดตัวที่ร้านหรือคนที่อยากได้ชุดสูทแบบเร่งด่วน ในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีเลือกชุดสูทแบบสำเร็จรูป  ชายและหญิงให้พอดีตัว จะต้องทำยังไงบ้างนั้น เรามาดูกันครับ

1. เลือกสูทให้พอดีกับหัวไหล่

เสื้อสูทผู้ชายและเสื้อสูทผู้หญิงสามารถพิจารณาความเป็ะได้จากช่วงหัวไหล่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการเลือกเสื้อสูทที่ดี เรามีทริคการเลือกเสื้อสูทให้พอดีกับช่วงหัวไหล่ของเราเล็กๆ น้อยๆ ก็คือ ช่วงหัวไหล่ไม่ควรเล็กจนรัดมากเกินไปหรือไม่ควรหลวมจนทำให้ช่วงไหล่ตก สำหรับเสื้อสูทของผู้ชายจะเสริมฟองน้ำ เพื่อเสริมช่วงหัวไหล่ให้ดูสง่างามมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเลือกเสื้อสูทแบบสำเร็จรูปเราจำเป็นที่ต้องรู้ขนาดของห้วไหล่ด้วยครับ


วิธีเลือก ชุดสูทสำเร็จรูป โดยเลือกสูทให้พอดีกับหัวไหล่

โดยวิธีการวัดหัวไหล่ไม่ใช้เรื่องซับซ้อนอะไรเลย สามารถวัดขนาดหัวไหล่ที่บ้านได้ครับ โดยจะวัดตำแหน่งสุดหัวไหล่ข้างซ้ายและขวา ใช้สายวัด วัดจากบ่าด้านหลังข้างซ้าย มาถึงสุดด้านหลังข้างขวา ก็จะได้ขนาดช่วงไหล่ของเราแล้วครับ วิธีนี้ใช้ได้ทั้งชายและหญิง 

2. ดูความยาวของเสื้อ

ความยาวของเสื้อสูทเป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่ส่งผลให้เสื้อสูทของเราดูขาดๆ เกินๆ เช่น เสื้อสูทมีความยาวเกินไป ทำให้การแต่งตัวของเราไม่เหมาะกัน มองดูแล้วเหมือนตัวเราจะเล็กไปเลยครับ ส่วนเสื้อสูทสั้นเกินไป จะดูเหมือนว่าเรานำเสื้อสูทของน้องมาใส่ จึงกลายเป็นเรื่องตลกไปเลย การเลือกเสื้อสูทก็ควรคำนึงถึงความยาวสูทด้วย โดยมีความยาวอยู่ระดับประมาณครึ่งก้น


การเลือก ชุดสูทสำเร็จรูป ต้องดูความยาวชุดสูทให้พอดี

วิธีการวัดความยาวของเสื้อสูทควรวัดจากส่วนไหนร่างกายบ้าง เรามีทริคการวัดง่ายๆ มาฝาก สำหรับคนที่ไม่อยากวัดตัวที่ร้าน โดยมีวิธีต่อไปนี้ การวัดความยาวของสูทผู้หญิง เริ่มวัดเป็นแนวตรงจากด้านหน้า ให้ความยาวอยู่ระหว่างกึ่งกลางสะโพกได้พอดี ส่วนสูทผู้ชาย ให้วัดเป็นแนวตรงจากด้านหน้า ให้ความยาวคลุมเป้ากางเกงครับ

3. เลือกขนาดให้พอดีรอบอกของเรา

ขนาดของรอบอกก็ส่วนสำคัญในการเลือกสูทให้พอดีกับร่างกายเรา ซึ่งทำให้เรามั่นใจมากขึ้นไม่ว่าจะไปงานไหนๆ ก็ดูดี แต่คนส่วนใหญ่มักรู้ขนาดของรอบอกของตัวเองกันหมดแล้ว เพราะเคยวัดเสื้อชนิดอื่นๆ มาแล้ว ซึ่งนำมาใช้กับเสื้อสูทได้เช่นกัน แต่ถ้าขนาดรอบอกที่เคยวัดมา ผ่านไปนานแล้ว เราควรวัดขนาดรอบอกใหม่เลยครับ เวลาผ่านไปไม่กี่เดือนร่างกายเราก็สามารถเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่กว่าเดิม จะส่งผลการใส่เสื้อสูทของเราได้ครับ


เลือก ชุดสูทสำเร็จรูป ให้พอดีกับร่างกายเรา

การวัดขนาดรอบอกเป็นวิธีง่ายๆ สามารถวัดขนาดเองได้ที่บ้าน อาจจะมีผู้ช่วยสักคน ส่วนวิธีการวัดขนาดรอบอกก็คือ ให้วัดจากตำแหน่งกลางอก ใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลังแล้วมาด้านหน้า ยืนตัวตรง ไม่กางแขน เพราะจะทำให้ขนนาดรอบอกเล็กลงและสายวัดต้องตึงไม่หย่อน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนาดรอบอกของเราแล้วครับ สามารถใช้ได้ทั้งชายและผู้หญิง

4. ดูความยาวแขนเสื้อให้พอดี

การเลือกเสื้อสูทให้เหมาะสม ความยาวของแขนเสื้อที่ว่าสำคัญแล้ว ความกว้างของแขนสูทก็มีความสำคัญเช่นกัน ทั้งสองอย่างนี้ต้องมีขนาดพอดีกับแขนของเรา คงไม่ใครที่อยากจะใส่เสื้อสูทที่สั้นและยาวเกินไป ซึ่งจะทำให้เราดูไม่สง่าหรืออาจเป็นตลกในงานเลยก็ได้ครับ ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับแขนเสื้อสูทของเราด้วย ยิ่งเป็นส่วนที่สังเกตุเห็นได้ง่ายๆ ด้วย สำหรับคนที่ไม่รู้จะวัดขนาดแขนเสื้อสูทยังไงเรามีวิธีวัดได้ง่ายๆ ครับ


การเลือก ชุดสูทสำเร็จรูป ต้องให้ความสำคัญความยาวแขนเสื้อด้วย

วิธีที่เตรียมไว้นี้ สามารถทำตามได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเกินไป เริ่มจากความยาวของแขนก่อน โดยวัดตำแหน่งจุดสิ้นสุดของหัวไหล่ยาลงมาถึงข้อมือ จากนั้นให้วัดความว้างของแขนต่อ วิธีง่ายๆ นี้สามารถใช้กับชายและผู้หญิงครับ

5. วิธีการวัดกางเกงและกระโปรงให้พอดี

ไหนๆ ก็ซื้อเสื้อสูทมาแล้ว จะให้ใส่กางเกงและกระโปงที่ไม่แมตช์กับเสื้อสูทดูยังไงก็ไม่เวิร์คใช่ไหมครับ ถ้าใครที่สนใจอยากได้กางเกงและกระโปรงแต่ไม่รู้ไซส์ของตัวเอง ผมจึงเตรียมวิธีวัดกางเกงและกระโปรงมาฝาก สามารถวัดเองได้ง่ายๆ มาดูกันว่าต้องวัดส่วนไหนบ้างมีดังนี้5.1 วิธีวัดกางเกงชายและผู้หญิง

  • วัดรอบเอวกางเกง ให้เราเลือกกางเกงที่เราใส่เป็นประจำและกางเกงที่ใส่พอดี ไม่คับไม่หลวมเกินไป แล้วใช้สายวัดอ้อมด้านหลังมาด้านหน้า
  • สะโพก วัดตำแหน่งกึ่งกลางก้น ใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลังมาด้านหน้า ยืนตัวตรงแขนแนบลำตัว ไม่กางขาออก
  • เป้า ให้ใช้สายวัดจากด้านหน้าโค้งไปด้านหลัง
  • โคนขา ใช้สายวัด วัดรอบโคนขาตามขนาดที่ต้องการ
  • ปลายขา ใช้สายวัด วัดรอบข้อเท้าตามขนาดที่ต้องการ
  • ความยาว วัดจากขอบกางเกงยาวลงมาสุดพื้น สายวัดต้องตึง

5.2 วิธีวัดกระโปรง

  • รอบเอว วัดตำแหน่งตรงสะดือ กรณีเอวมาตราฐานหรือใต้สะดือ ส่วนกรณีที่เอวต่ำใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลัง มาด้านหน้า
  • สะโพก วัดตำแหน่งกึ่งกลางก้น ใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลัง มาด้านหน้า ยืนตัวตรงแขนแนบลำตัว ไม่กางขา
  • ความยาว วัดจากขอบกระโปรงยาวลงมาถึงตำแหน่งที่ต้องการ

6. ไซส์ชุดสูทแบบสำเร็จรูปจากร้านจอมพล

ร้านจอมพล เรามีชุดสูทแบบสำเร็จรูปหลายแบบและหลายไซส์ จะช่วยให้เราเลือกชุดสูทให้เหมาะกับตัวเราได้ไม่ยาก สำหรับคนที่ต้องใช้ชุดสูทแบบด่วนๆ เพื่อสวมใส่เข้างานต่างๆ มาดูกันว่าร้านจอมพลมีไซส์เสื้อขนาดไหนบ้างมีดังนี้


6.1 ขนาดไซส์เสื้อสูทผู้ชาย

Size รอบอก (จริง) ไหล่ แขนยาว ความยาวเสื้อ
SS 32-33 16.5 23 27.5
S 34-35 17 23.5 28
M 36-37 17.5 24 28.5
L 38-39 18 24.5 29
XL 40-41 19 25 30
XXL 42-43 19.5 25.5 31
ไซส์พิเศษ รอบอกมากกว่า44 มีเฉพาะสั่งตัดใหม่


6.2 ขนาดไซส์เสื้อสูทผู้หญิง

Size รอบอก (จริง) ไหล่ แขนยาว ความยาวเสื้อ
SS 28-30 14 21.5 23
S 31-32 14.5 22 23.5
M 33-34 15 22.5 24
L 35-36 15.5 23 24.5
XL 37-38 16 23.5 25
XXL 39-40 17 24 26
ไซส์พิเศษ รอบอกมากกว่า40 มีเฉพาะสั่งตัดใหม่

7. สรุป

การเลือกใส่สูทให้พอดีกับเราอาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อนไปบ้าง แต่วิธีเลือก ชุดสูทสำเร็จรูป ที่ได้บอกไปนั้น จะเป็นส่วนช่วยให้เราเลือกสูทได้ง่ายขึ้นและเลือกได้พอดีกับตัวเรา ด้วยการวัดขนาดไซส์ตามอวัยวะส่วนต่างๆ ที่สำคัญๆ เพื่อเป็นข้อมูลส่วนสำคัญในการเลือกชุดสูทให้เหมาะกับเรามากที่สุด

ถ้าหากลูกค้าท่านไหนที่สนใจชุดสูทแบบสำเร็จรูป ร้านจอมพล เรามีชุดสูทหลายแบบหลายไซส์ สามารถเข้ามาดูก่อนได้เลยหรือมีอะไรอยากสอบถาม สามารถถามมาได้ครับ เรายินให้คำแนะนำดีๆ ให้


บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ว่า ชุดสูทแบบสำเร็จรูปกับชุดสูทสั่งตัด แตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อชุดสูท