ชุดสูทสำเร็จรูป VS ชุดสูทสั่งตัด ต่างกันอย่างไร

ชุดสูทสำเร็จรูป VS ชุดสูทสั่งตัด ต่างกันอย่างไร


หากเราพูดถึงครื่องแต่งกายที่ทำให้บุคลิกภาพดูดี ดูหรูดูแพง อย่างแรกที่คนมักนึกถึงคือ เสื้อสูท เป็นเครื่องแต่งกายเท่ๆ เนี้ยบๆ ไม่ว่าใครใส่ก็ดูดีไปหมด ดูสง่า จนทำให้คุณสนุกกับงานต่างๆ ได้ เพราะว่าเสื้อสูทจะเป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มความมั่นใจในตัวเราได้มาก ด้วยการแต่งตัวที่ดูดี จนทำให้คนรอบข้างต้องมอง

แต่สำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่มีเสื้อสูท แต่ยังลังเลว่าจะสั่งทำเสื้อสูทแบบไหนระหว่าง ชุดสูทสำเร็จรูป หรือจะเป็นชุดสูทสั่งตัดดี เพราะทั้งสองอย่างนี้ต่างก็มีดีที่ต่างกัน เพื่อเป็นความรู้ในการสั่งทำเสื้อสูทให้เหมาะกับตัวเราให้มาที่สุด มาดูกันว่าทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร มีดังนี้


เสื้อสูทเหมาะงานไหนบ้าง?

ชุดสูทสำเร็จรูป ดีกว่าแบบสั่งตัดหรือไม่

ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน หากพูดถึงเสื้อผ้าที่สวมใส่ไปออกงานบ่อยๆ แน่นอนว่าเป็นชุดสูทอย่างแน่นอน โดยเฉพาะงานสำคัญๆ เช่นงานประชุม งานแต่งงาน งานเสี้ยงสังสรรค์ เป็นต้น งานเหล่านี้เราจะพบเห็นคนสวมชุดสูทมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง ผู้สูงอายุ ต่างก็ใส่ชุดสูท เพราะเป็นชุดที่เสริมบุคลิคภาพให้ดูดีมากขึ้น จึงเป็นชุดที่เหมาะหลายๆ งาน ได้แก่

 • สัมภาษณ์งาน ถ้าเรามั่นใจว่ามีฝีมือการทำงานแล้ว การแต่งกายที่ดีก็มีผลให้เรามั่นใจในการสัมภาษณ์งานได้เหมือนกัน และยังแสดงให้เห็นถึงมืออาชีพอีกด้วย
 • ประชุมงานหรือพูดคุยกับลูกค้า ชุดสูทจะเหมาะกับงานนี้เป็นอย่างดี เป็นการให้เกียรติแก่ผู้เข้าร่วมประชุมและลูกค้าคนสำคัญของเราอีกด้วย
 • งานแต่งงาน เป็นปกติที่งานนี้ที่ต้องแต่งตัวให้ดูดี เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ชุดสูทเป็นชุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่าง
 • งานเลี้ยงสร้างสังสรรค์ งานสบายๆ ชุดสูทก็นิยมเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่อยากดูดี แต่งกายสุภาพเรียบร้อย ชุดสูทจะเหมาะที่สุด
 • งานศพ จำเป็นที่ต้องแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อยด้วย เพื่อเป็นเกีรยติกับผู้ล่วงลับไปแล้ว ชุดสูทเป็นชุทที่เหมาะกับงาน โดยเฉพาะชุดสูทสีดำ

เสื้อสูทแท้กับเสื้อสูทเทียมแตกต่างกันอย่างไร?

ชุดสูทสำเร็จรูป เสื้อสูทแท้สั่งซื้อที่ร้านไหนได้บ้าง

ถ้าหากลูกค้าที่กำลังหาเสื้อสูทตัวเก่งสักตัวสำหรับคุณ เราต้องสังเกตุด้วยว่าเสื้อสูทมีลักษณะยังไง เพราะว่าเสื้อสูทในปัจจุบันนี้ก็มีเสื้อสูทแท้และเสื้อสูทเทียมอยู่ด้วย ซึ่งอาจทำให้บางคนที่ไม่รู้เรื่องเสื้อสูทอาจเข้าใจผิดว่า ” ทำไมเสื้อสูทตัวนี้แพงจัง หรือทำไมเสื้อสูทตัวนี้ราคาถูกล่ะ “ นั้นจึงเป็นข้อถกเถียงในการเลือกซื้อชุดสูทแบบสำเร็จรูปหรือจะเป็นการสั่งตัดชุดสูทก็ได้ครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิดนี้ เรามาทำความเข้าใจกับเสื้อสูทแท้กับเสื้อสูทเทียมให้มากขึ้นดีกว่าครับ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้้นมีดังนี้

เสื้อสูทแบบเทียม เราสังเกตุได้ง่ายๆ คือให้พลิกเสื้อของเราดูตะเข็บด้านใน ถ้าหากพบว่าตะเข็บด้านในคล้ายกับเสื้อโปโลที่เราเคยใส่ เป็นที่ชัดเจนเลยว่าเป็นเสื้อสูทเทียม 100% บางตัวอาจจะปูผ้ากาวแต่จะรองบ่าด้วยฟองน้ำจะมีความคล้ายกับเสื้อผ้าของผู้หญิง และบางตัวภายนอกของเสื้อสูทจะดูคล้ายกับของแท้ แต่ภายในของเสื้อสูทจะมีซับในเพียงครึ่งตัว โดยไม่ปูผ้ากาวเลย ซึ่งมีความแตกต่างจากเสื้อสูทของแท้ แต่บางครั้งก็ทำให้เราสับสนได้เหมือนกันครับ

เสื้อสูทของแท้ จะมีวัสดุหลายๆ ส่วนมาประกอบด้วยกัน เช่นซับใน หางม้า ชั้นอัด สักราด ซ้อนทับกันหลายๆ ชั้น เพื่อต้องการให้เสื้อสูทที่เราสวมใส่นั้นมีทรงที่สวยงามอยู่ตลอดเวลาและลดปัญหาเวลาส่วมใส่ชุดสูทได้ เช่นผู้สวมใส่ไหล่ตก ไหล่เท หรือจะเป็นหลังค่อม เสื้อสูทของแท้ก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ ซึ่งทำให้ผู้สวมใส่ดูดีมากขึ้นครับ

ชุดสูทสำเร็จรูป VS ชุดสูทสั่งตัด มีความต่างกันอย่างไร


ชุดสูทสำเร็จรูป VS ชุดสูทสั่งตัด แบบไหนดีกว่ากัน


ในความเป็นจริงในการเลือกเสื้อสูทตัวโปรดสำหรับเรา ไม่สำคัญว่าจะเลือกสั่งตัดหรือเป็นสูทสำเร็จรูป ที่สำคัญจะอยู่ที่การเลือกชุดสูทให้พอดีกับสรีระของเราให้มากที่สุด บางทีอาจเข้าใจผิดๆ ว่าถ้าเลือกสูทราคาแพงเป็นเกรดพรีเมียมมาสวมใส่ให้ดูดี แต่หากเสื้อสูทไม่พอดีกับตัวเรา ก็ทำให้เราไม่ชอบเสื้อสูทตัวนั้นเลยก็ได้ครับ อย่างไรก็ตามคนบางส่วนอยากจะรู้ความแตกต่างชุดสูทแบบสำเร็จรูปกับชุดสูทแบบสั่งตัดมีความแตกต่างกันอย่างไรมีดังนี้

 • ชุดสูทแบบสำเร็จรูป ส่วนใหญ่จะมีไซส์ตามมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นเสื้อสูทผู้หญิงหรือเสื้อสูทชายทางร้านก็ได้ตัดออกมาหลายไซส์หลายขนาดด้วยกัน บางทีลูกค้าอาจเจอชุดสูทที่มีไซส์ขนาดพอดีกับร่างกายก็ได้ จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องใช้ชุดสูทกับงานเร่งด่วน
 • ชุดสูทสั่งตัด จะช่วยเราการันตีเรื่องไซส์ชุดสูทที่เหมาะกับเราได้ เพราะชุดสูทจะถูกตัดออกมาตามขนาดตัวของเราแบบเป๊ะ ๆ แต่ก็ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน เพราะบางร้านไม่มีประสบการณ์มากพอ จึงทำให้ตัดเสื้อสูทไม่ได้ตามที่ต้องการ

ร้านตัดชุดสูท

เป็นร้านตัดเสื้อสูทผู้ชายและเสื้อสูทผู้หญิงครบวงจร ด้วยประสบการณ์นานกว่า 30 ปี รับสั่งตัดชุดทั้งงานปลีกและงานทีมจำนวนมาก ยึดมั่นในคุณภาพเป็นหลัก บริการถูกใจลูกค้าอย่างแน่นอน

วิธีวัดไซส์เสื้อสูทให้พอดีกับร่างกายเรา

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นชุดสูทแบบสำเร็จรูปหรือสั่งตัดชุดสูท สิ่งที่เราต้องทำคือ การวัดไซส์เสื้อสูทผู้ชายและวัดไซส์เสื้อสูดผู้หญิงให้เป๊ะๆ สามารถวัดได้ด้วยตัวเองหรือหาคนมาช่วยวัดให้ ไม่ว่าจะเป็นวัดส่วนขนาด สัดส่วน และความยาวให้เรียบร้อยร้อย เพื่อให้ความแน่ใจให้เราวัดทั้งหมด 2 รอบ มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างและต้องทำยังไง

สิ่งที่ต้องเตรียมคือ 1. สายวัดตัว (ใช้หน่วยเป็นนิ้ว) 2. สวมเสื้อเชิ้ตให้เรียบร้อย

ชุดสูทสำเร็จรูป จำเป็นต้องวัดไซส์เสื้อหรือไม่

 • การวัดรอบอก  วัดตำแหน่งกลางหน้าอก ใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลัง มาด้านหน้า ยืนตัวตรง ไม่กางแขน เพราะจะทำให้ขนาดรอบอกเล็กลง สายวัดตึงไม่หย่อน
 • การวัดรอบเอว ตำแหน่งนี้จะเป็นตำแหน่งเอวเสื้อ ไม่ใช่เอวกางเกงหรือกระโปรง วัดตำแหน่งที่คอดที่สุดของลำตัว ใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลัง มาด้านหน้า วัดพอดี สายวัดตึงไม่หย่อน
 • การวัดสะโพกเสื้อ ตำแหน่งนี้จะเป็นตำแหน่งสะโพกเสื้อ ไม่ใช่สะโพกกางเกงหรือกระโปรง วัดตำแหน่งกลางก้น ใช้สายวัดอ้อมจากด้านหลัง มาด้านหน้า ยืนตัวตรงแขนแนบลำตัว ไม่กางขา
 • การวัดไหล่ วัดตำแหน่งสุดหัวไหล่ซ้ายและขวา ใช้สายวัด วัดจากบ่าด้านหลังข้างซ้าย มาถึงสุดด้านหลังข้างขาว
 • การวัดความยาวแขน วัดตำแหน่งหัวไหล่ขาวสุดที่ตรงไหน ให้เริ่มวัดความยาวจากจุดสิ้นสุดของหัวไหล่ ยาวลงมาถึงข้อมือ
 • ความยาวเสื้อ ผู้หญิง วัดเป็นแนวตรงจากด้านหน้า ให้ความยาวอยู่ระหว่างกึ่งกลางสะโพกได้พอดี /ผู้ชาย วัดเป็นแนวตรงจากด้านหน้า ให้ความยาวคลุมเป้ากางเกง

เลือกร้านที่ไว้ใจและมีประสบการณ์มีผลดีอย่างไร

การเลือกร้านชุดสูทใครว่าไม่สำคัญ เพราะการตัดชุดสูทดีๆ สักชุดจำเป็นต้องมีช่างตัดเสื้อมืออาชีพหรือมีประสบการณ์มากมายในการตัดชุดสูท ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดก็ว่าได้ครับ การตัดสินใจว่าร้านไหนที่ไว้ใจได้ เราสามารถตรวจเช็คดูตัวอย่างชุดสูทภายในร้านได้ เป็นข้อมูลสำคัญทีช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นครับ

jombhol เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายชุดสูทแบบสำเร็จรูปที่สามารถเชื่อถือได้แน่นอน เรามีช่างตัดชุดสูทมืออาชีพและมีประสบการณ์มากมาย ร้านของเรามีชุดสูทหลากหลายชนิดสามารถเข้ามาดูเข้ามาชมกันเลยครับ และถ้าหากลูกค้าท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้เลย เราเปิดบริการทุกช่วงเวลา สินค้าเราพร้อมส่งทั่วประเทศ

สรุป

คงได้รู้กันแล้วใช้ไหมครับว่า ชุดสูทสำเร็จรูป กับชุดสูทสั่งตัด มีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมกับเนื้อหาสำคัญๆ ส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องการเลือกซื้อชุดสูท อย่างที่ผมได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่าการเลือกซื้อชุดสูทตัวโปรดเราต้องให้ความสำคัญขนาดไซส์ของตัวเรามากกว่าการให้ความสำคัญกับเนื้อผ้าแพงๆ เพราะว่าชุดสูทมีขนาดเล็กหรือมีขนาดใหญ่เกินไป เวลาสวมใส่ไปงานไหนยังไงก็ดูไม่รุ่ง แถมยังต้องเสียเงินจำนวนมากอีกด้วยครับ และสิ่งสำคัญที่สุดลูกค้าจะต้องตัดสินใจเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือมีประสบการณ์เป็นหลัก jombhol เราเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายชุดสูทแบบสำเร็จรูปที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์มากมาย รับรองได้เลยว่าลูกค้าจะได้เสื้อสูทตัวโปรดได้อย่างแน่นอนครับ