เคล็ดลับ ! วิธีเลือกสูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ ให้ดูดี หล่อเท่ ๆ สไตล์หนุ่มอวบ

เคล็ดลับ ! วิธีเลือก สูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ ให้ดูดี หล่อเท่ ๆ สไตล์หนุ่มอวบ
เคล็ดลับ ! วิธีเลือกสูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ ให้ดูดี หล่อเท่ ๆ สไตล์หนุ่มอวบ

ย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ถ้าคุณเป็นผู้ชายรูปร่างใหญ่ เป็นหนุ่มพลัสไซส์ หรือหนุ่มอวบอ้วน การจะหา สูทผู้ชายอ้วน สักชุด คงเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย แต่ด้วยความก้าวหน้าของวงการแฟชั่น และเทคโนโลยี ทำให้การหาเสื้อสูทสำหรับหนุ่มอวบเป็นเรื่องง่าย แค่เพียงคุณต้องรู้จักเคล็ดลับเหล่านี้

เคล็ดลับ ! วิธีเลือกสูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ ให้ดูดี หล่อเท่ ๆ สไตล์หนุ่มอวบ ซ่อน

1. เลือกสูทผู้ชายอ้วน สูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่แบบไหน ให้ดูดีมีสไตล์ ?

เลือกสูทผู้ชายอ้วน สูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่แบบไหน ให้ดูดีมีสไตล์
เลือกสูทผู้ชายอ้วน สูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่แบบไหน ให้ดูดีมีสไตล์

1.1 สูทโมเดิร์นฟิต ทันสมัย สวมใส่คล่องตัว

การเลือกทรงสูทมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับชาวพลัสไซส์ เพราะถ้าสวมสูทที่ใหญ่โคร่ง จะยิ่งทำให้ดูตัวใหญ่มากกว่าเดิม แต่ถ้าสวมสูทเข้ารูปมากเกินไป อาจดูอึดอัด ไม่น่ามอง ดังนั้นสูททรง Modern Fit ที่เข้ารูปกำลังพอดี จึงน่าจะตอบโจทย์ที่สุด

1.2 เนื้อผ้าเบาสบาย ช่วยลดความรู้สึกอึดอัด

ควรเลือกผ้าเนื้อเบา ที่ยังคงความพลิ้วไหวเมื่อสวมใส่ จะช่วยลดความรู้สึกอึดอัด ความเทอะทะ และความหนาลงได้ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าวาเลนติโนท็อปลอน ที่ทางร้านสูทจอมพลสั่งทอเป็นพิเศษ มีเนื้อบาง สัมผัสนุ่ม ไม่อมเหงื่อ ไม่ร้อนอบอ้าว

1.3 สูทสีเข้ม เรียบหรู มั่นใจได้ทุกโอกาส

สูทสีเข้มอย่างสีเนวีบลู, สีเทาเข้ม, สีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสูทคนอ้วน เพราะจะช่วยพรางสัดส่วน ทำให้ดูโครงร่างเล็กลงได้ ซึ่งถ้าต้องการสวมสูทแบบกึ่งทางการ แนะนำให้แมตช์กับเสื้อเชิ้ตสีอ่อน จะช่วยให้ดูลำลองขึ้นได้

1.4 หลีกเลี่ยงการเสริมไหล่ หากไม่จำเป็น

เสื้อสูทของผู้ชายที่มีรูปร่างใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการเสริมไหล่ด้วยฟองน้ำ เพราะจะยิ่งทำให้ดูตัวหนา ตัวใหญ่มากกว่าเดิม ยกเว้นหนุ่มอวบ หนุ่มตัวใหญ่ ที่มีไหล่กว้างแต่ไหล่ลาด ไหล่ห่อ กรณีนี้การเสริมไหล่ จะช่วยเพิ่มความสง่างามได้

1.5 กระดุมแถวเดียว เพิ่มความโปร่งของลำตัว

ไม่ว่าจะเป็นสูทออกงาน หรือสูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่ การเลือกสูทแบบกระดุมแถวเดียว (Single-breasted Suit) ที่ติดกระดุมเม็ดแรกให้ต่ำลงมาเล็กน้อย จะช่วยให้ดูโปร่งสบายขึ้น

1.6 สูทปกแหลม เพิ่มมิติของรูปร่าง ลดความโค้งมน

สูทปกแหลม เพิ่มมิติของรูปร่าง ลดความโค้งมน
สูทปกแหลม เพิ่มมิติของรูปร่าง ลดความโค้งมน

สำหรับสูทคนอ้วน ควรเลือกสูทแบบปกแหลมหรือแบบชี้ (Peak Lapel) เพื่อช่วยเพิ่มเส้นนำสายตา ทำให้รูปร่างดูเพรียว ดูสูงชะลูดมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเบรกความโค้งมนของสัดส่วนได้

1.7 ผ่าชายสองด้าน พรางรูปร่างได้อย่างดี

ถึงแม้จะยกแขนหรือล้วงกระเป๋าเสื้อสูท เสื้อแบบผ่าชายสองด้าน (Double Vent) สไตล์สูทอังกฤษ จะยังมีชิ้นกลางช่วยพรางสัดส่วนตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยเสริมความมั่นใจได้ในทุกอิริยาบถ

1.8 ความยาวสูท แค่พอดีสะโพกบน

ชายเสื้อของสูททางการ หรือสูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่ ควรคลุมแค่ประมาณสะโพกบนเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่วแล้ว ยังช่วยทำให้รูปร่างดูกะทัดรัด ไม่รุ่มร่าม หรือดูใหญ่โคร่งจนเกินไป

1.9 เลือกสูทสั่งตัด เพื่อความเพอร์เฟกต์

ปัจจุบันมีสูทสำเร็จไซส์ใหญ่วางขายจำนวนมาก เหมาะสำหรับหนุ่มโครงร่างใหญ่ ที่ต้องการใช้ชุดแบบเร่งด่วน แต่ถ้ายังพอมีเวลาเหลือ ขอแนะนำให้ใช้บริการสูทสั่งตัด ซึ่งจะพอดีกับรูปร่างมากกว่า ช่วยเสริมความภูมิฐาน เสริมเสน่ห์ ปรับลุคให้ดูสมาร์ต หล่อเท่ จนมองข้ามสัดส่วนของร่างกายได้เลย

2. แมตช์สูทผู้ชายอ้วน กับพร็อพครบชุด ช่วยเสริมความมั่นใจ

2.1 กางเกงทรงตรง มีจีบหน้า

สำหรับเสื้อสูทคนอ้วน ควรสวมคู่กับกางเกงทรงตรง ที่มีจีบหน้า จะช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว และไม่ทำให้ดูอึดอัดจนเกินไป แต่ถ้าเป็นหนุ่มอวบ ที่รูปร่างไม่สูงมากนัก แนะนำให้เก็บปลายขา ปรับเป็นทรงเดฟเล็กน้อย จะช่วยให้ดูเพรียวขึ้นได้

2.2 เสื้อเชิ้ตรอบคอกว้าง หรือคอแหลม

เสื้อตัวในที่ใส่คู่กับสูท ควรเลือกเป็นเสื้อเชิ้ตที่รอบคอกว้างกว่าปกติ หรือสวมเป็นเสื้อคอแหลม จะช่วยให้ดูเพรียว ดูโปร่งขึ้นได้ และแน่นอนว่า เสื้อคอเต่าหรือเสื้อปิดคอสไตล์เกาหลี เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด

2.3 ใส่สายเอี๊ยมแทนเข็มขัด

แมตช์สูทผู้ชายอ้วน กับพร็อพครบชุด ช่วยเสริมความมั่นใจ
แมตช์สูทผู้ชายอ้วน กับพร็อพครบชุด ช่วยเสริมความมั่นใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.suspenderstore.com

สายรั้งกางเกง สายเอี๊ยม (Suspender / Brace) คือทางเลือกที่เหมาะสำหรับการนำมาแมตช์กับสูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะไม่ต้องหาเข็มขัดไซส์พิเศษแล้ว ยังสามารถยึดกางเกงให้อยู่ในระดับที่ต้องการได้ตลอดวัน ไม่ต้องห่วงว่าเอวกางเกงจะเลื่อนเลย

2.4 รองเท้าหัวแหลม เพิ่มความเพรียว

รองเท้าหัวแหลมร่วมสมัย จะช่วยเสริมลุคให้ดูเพรียวขึ้นได้ ซึ่งจะรับกับสูทปกแหลมได้เป็นอย่างดี

3. สูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ มีให้เลือกหลากสไตล์ที่ร้านจอมพล

สูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ มีให้เลือกหลากสไตล์ที่ร้านจอมพล
สูทผู้ชายอ้วน ไซส์ใหญ่ มีให้เลือกหลากสไตล์ที่ร้านจอมพล

ร้านสูทจอมพล มีความเชี่ยวชาญด้านชุดสูทสากลทุกรูปแบบ มีทั้งสูทสำเร็จรูปและสูทสั่งตัด โดยมีให้เลือกทั้งสูทออกงานแบบทางการ, สูทแฟชั่น, แจ็กเกตสูท, สูทลำลองผู้ชาย ไซส์ใหญ่ XXL และไซส์มาตรฐาน สามารถวัดตัวได้เอง แล้วเลือกไซส์ จากนั้นแจ้งตัดทางออนไลน์ หรือหากต้องการเข้ามาวัดตัวที่ร้าน ก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของลูกค้า

4. สรุป

การเลือกสูทผู้ชายอ้วน สูทผู้ชายไซส์ใหญ่ ควรเน้นแบบเรียบหรู เลือกเนื้อผ้าเบาสบาย โทนสีเข้ม ตัดเย็บแค่พอเข้ารูป ไม่ใหญ่หรือฟิตจนเกินไป ไม่เสริมไหล่ ติดกระดุมแถวเดียว ผ่าชายสองด้าน หากพอมีเวลา แนะนำให้เลือกเป็นสูทสั่งตัด ซึ่งน่าจะช่วยเสริมความสง่างามได้ดีที่สุด

บทความแนะนำ

[ไอเทมลับ] ชุดสูทผู้ชาย ตัวแรกควรเลือกสีอะไรดี เสริมความหล่อเนี๊ยบในงานทุกโอกาส บทความนี้มีคำตอบ