รู้ก่อนใคร ! เสื้อกาวน์แพทย์ ควรใช้ผ้าแบบไหนดี ? ใส่แล้วสบาย และดูดีมีสไตล์ !

รู้ก่อนใคร ! เสื้อกาวน์แพทย์ ควรใช้ผ้าแบบไหนดี ? ใส่แล้วสบาย และดูดีมีสไตล์ !
รู้ก่อนใคร ! เสื้อกาวน์แพทย์ ควรใช้ผ้าแบบไหนดี ? ใส่แล้วสบาย และดูดีมีสไตล์ !

เสื้อกาวน์แพทย์, เสื้อกาวทันตกรรม, เสื้อกาวน์เภสัชกร เป็นเสื้อสูทสากลสีขาวแขนยาว ที่บุคลากรทางการแพทย์ มักสวมใส่ในโอกาสสำคัญ, งานพิธี, งานประชุม หรือเมื่อออกไปรับปรึกษานอกแผนก ซึ่งนอกจากจะต้องดูดี ดูภูมิฐานแล้ว ยังจะต้องสวมใส่สบายอีกด้วย

1. เสื้อกาวน์แพทย์ แบบสูทแขนยาวที่ดี มีลักษณะอย่างไร ?

เสื้อกาวน์แพทย์ แบบสูทแขนยาวที่ดี มีลักษณะอย่างไร ?
เสื้อกาวน์แพทย์แบบสูทแขนยาวที่ดี มีลักษณะอย่างไร ?

1.1 ทรงสวย ตัดเย็บประณีต

จุดสำคัญเสื้อกาวน์สูทแพทย์ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คือเสื้อจะต้องอยู่ทรง ปกสวย ฝากระเป๋าปิดสนิท ปูกาวแน่น คัตติ้งเนี้ยบเหมือนชุดสูทออกงาน ซึ่งจะช่วยเสริมความภูมิฐาน และความน่าเชื่อถือได้

1.2 เนื้อผ้าใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี

ไม่ว่าจะเป็นสูทผู้หญิงแฟชั่น, สูทแฟชั่นผู้ชาย, สูทสมัยใหม่, สูทลำลอง หรือสูททางการอย่างสูทแพทย์ ล้วนแต่ต้องการความสบายเวลาสวมใส่ จึงควรเลือกใช้ผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อมเหงื่อ

1.3 สีขาวสดใส สะอาดตา

เสื้อกาวน์แขนยาวสีขาวของแพทย์ จะต้องขาวโอโม่ สดใส ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ ต้องไม่เหลือง ไม่หมอง เพราะจะทำให้ดูสกปรก ไม่น่ามอง

1.4 วงแขนกว้าง ยกแขนสะดวก

วงแขนเสื้อกาวน์แขนยาวของแพทย์ จะต้องกว้างพอให้สามารถยกแขนได้ง่าย ไม่ดึงรั้งจนจำกัดการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับสูทรับปริญญา เพราะบางท่านต้องสวมสูทกาวน์ ขณะปฏิบัติงานจริงด้วย

2. เสื้อกาวน์แขนยาวสีขาวของแพทย์ ควรเลือกผ้าแบบไหนดี ?

ผ้าที่นิยมนำมาตัดสูทกาวน์แพทย์ มักประกอบด้วยผ้าที่มีส่วนผสมของ ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester), ผ้าเรยอน (Rayon), ผ้าคอตตอน (Cotton) ซึ่งแต่ละชนิด จะมีจุดเด่นที่ต่างกัน

2.1 ผ้าวาเลนติโน่ [Valentino]

ชุดทางการแพทย์(สำเร็จรูป)
ชุดทางการแพทย์(สำเร็จรูป)

ผ้ายอดนิยม สำหรับตัดเสื้อกาวน์แพทย์, ชุดปกติขาว, เครื่องแบบราชการ, ชุดสูท เพราะเนื้อผ้าลื่น นิ่ม ละเอียด ไม่ขึ้นขุย ไม่สะสมฝุ่น ไม่เหลือง สวมใส่สบาย ยืดหยุ่น ทิ้งตัวดี ไม่ติดตัว ดูแลง่าย จัดทรงง่าย ยับยาก ทนทานมาก ที่สำคัญคือ สามารถกำจัดคราบสกปรกที่อาจเกิดขึ้น ขณะปฏิบัติงานในสถานพยาบาลออกได้ง่ายมาก

2.2 ผ้าดีวาย [DY]

ผ้าดีวาย [DY] ใช้การเสื้อกาวน์แขนยาว
ผ้าดีวาย [DY] ใช้การเสื้อกาวน์แขนยาว

ขอบคุณรูปภาพจาก silversport365

ผ้าดีวายหรือผ้าลีวาย น่าจะเป็นคำตอบที่ใช่ สำหรับคนที่ต้องการเสื้อกาวน์แขนยาว ราคาถูก ที่ใส่สบาย ยับยาก ซักง่าย แต่อาจจะรุ่ยง่าย ระบายความร้อนไม่ดี และไม่ค่อยซับเหงื่อ มีส่วนประกอบของผ้า : โพลีเอสเตอร์ 100%

2.3 ผ้าทีซี คอมบ์ทวิล [TC Combed Twill]

เนื้อผ้านิ่ม เนียนแน่น เงางาม ระบายอากาศได้ดี ไม่เก็บฝุ่น แต่เมื่อใช้ไปสักพัก อาจจะหมองเร็วกว่าเสื้อกาวน์หมอ ที่ตัดเย็บจากผ้าชนิดอื่น ที่ใช้งานนานเท่ากัน มีส่วนประกอบของผ้า : โพลีเอสเตอร์ 65% / คอตตอน 35%

2.4 ผ้าคอมบ์ทวิล [Combed Twill]

เสื้อกาวน์แขนยาวแพทย์ที่ตัดจากผ้าคอมทวิล จะมีความยืดหยุ่นสูง และทิ้งตัวสวยงาม เนื่องจากผ้ามีเส้นใยเล็กละเอียด แต่ต้องระวังว่า หากถูกเกี่ยวหรือซักด้วยแปรง ผ้าจะเป็นขุยง่าย มีส่วนประกอบของผ้า : โพลีเอสเตอร์ 65% / เรยอน 35%

2.5 ผ้าโทเรบิสคอบ [Toray Biscop]

ผ้ามีน้ำหนักเบา นิ่ม ทอโปร่ง ทิ้งตัวดี สามารถระบายอากาศได้ดี ซักคราบสกปรกออกง่ายและเนื้อผ้าจะฟูขึ้นอีกเมื่อใช้งาน แต่เสื้อกาวน์แพทย์จะไม่ค่อยอยู่ทรง และสีซีดเร็ว มีส่วนประกอบของผ้า : โพลีเอสเตอร์ 65% / เรยอน 35%

2.6 ผ้าโทเรหนา [Toray]

ผ้าเทโตรอน (Tetoron) หรือผ้าโทเร 210 เส้น (TC 210) เหมาะสำหรับตัดสูทกาวน์แพทย์ และสูทเมืองร้อน เพราะระบายอากาศ และซึมซับเหงื่อได้ดีมาก แต่เนื้อจะค่อนข้างหยาบ ไม่นุ่มลื่น และไม่เงางาม มีส่วนประกอบของผ้า : โพลีเอสเตอร์ 65% / คอตตอน 35%

2.7 ผ้าเสิร์ท [Serge]

ผ้ายอดฮิตสำหรับการตัดเครื่องแบบข้าราชการ, สูทชายหญิง, เสื้อแจ็กเกต และเสื้อกาวน์แขนยาว ราคาถูก เพราะเนื้อผ้าอยู่ทรงสวยงาม ยืดหยุ่น ยับยาก แต่เนื้อค่อนข้างหนา และระบายความร้อนไม่ดี มีส่วนประกอบของผ้า : โพลีเอสเตอร์ 65% / เรยอน 35%

2.8 ผ้าคอตตอนนาโน [Cotton Nano]

เสื้อกาวน์แขนยาวรุ่นใหม่ นิยมตัดเย็บด้วยผ้าเส้นใยธรรมชาติ 100% มากขึ้น เพราะเนื้อนุ่ม ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี เหมาะมากสำหรับอากาศเมืองไทย ทั้งยังไม่กักเก็บฝุ่น และสะท้อนน้ำได้ดีอีกด้วย แต่ราคาจะค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่น มีส่วนประกอบของผ้า : คอตตอน 100%

3. ร้านจอมพล บริการตัดเสื้อกาวน์แขนยาว ราคาถูก คุณภาพดี

ร้านสูทจอมพล มีผ้าสำหรับตัดเสื้อกาวน์แขนยาวสีขาว ของบุคลากรสาธารณสุขให้เลือกหลายประเภท แต่โดยทั่วไป จะแนะนำให้ลูกค้าเลือกตัดสูทกาวน์แพทย์หญิง และสูทกาวน์แพทย์ชาย ด้วยผ้าวาเลนติโน่พรีเมียม ที่ทางร้านสั่งทอขึ้นพิเศษ

พราะผ้าวาเลนติโน่ของเรา มีความละเอียดสูง เนื้อเนียนนุ่ม อยู่ทรง ยับยาก และระบายความร้อนได้ดี ที่สำคัญคือ ขาวสดใสเหมือนใหม่ตลอดเวลา ไม่หมอง ไม่เหลือง ส่งเสริมภาพลักษณ์ และช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีชุดข้าราชการสีกากี, ชุดเครื่องแบบปกติขาว, ชุดสูทชายหญิง และชุดซาฟารี ที่ตัดเย็บด้วยผ้าวาเลนติโน่เช่นกัน

4. สรุป

ปัจจุบันมีผ้าหลายชนิด ที่ถูกนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อกาวน์แพทย์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ ผสมเรยอนหรือคอตตอน ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสบายมากขึ้น เมื่อต้องสวมใส่ตลอดวัน

บทความแนะนำ

แชร์ความรู้ เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่แบบ? และชุดสำเร็จรูปแนะนำร้านไหนดี? บทความนี้มีคำตอ