แชร์ความรู้ เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่แบบ? และชุดสำเร็จรูปแนะนำร้านไหนดี?

แชร์ความรู้ เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่แบบ? และชุดสำเร็จรูปแนะนำร้านไหนดี?
แชร์ความรู้ เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่แบบ? และชุดสำเร็จรูปแนะนำร้านไหนดี?

1. เกร็ดความรู้ เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่แบบอะไรบ้าง และควรตัดชุดสำเร็จรูปที่ไหนดี

มีใครสงสัยไหมว่า เครื่องแบบข้าราชการ ที่จำเป็นต้องใส่กันมีกี่แบบ และแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร เรามาทำความรู้จักเครื่องแบบราชการกัน ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละแบบจะต้องสวมใส่เพื่ออะไร ใครที่กำลังจะสอบงานราชการหรือเป็นราชการใหม่ การทำความเข้าใจเครื่องแบบราชการแต่งอย่างไรให้ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ก่อนจะทำการตัดชุดเครื่องแบบไม่ว่าจะเป็น เครื่องแบบข้าราชการครู ชุดครูเอกชน รวมถึงเครื่องแบบชุดราชการสีกากีชุดปกติขาว ทั้งแบบผู้หญิงและผู้ชายเลือกอย่างไรให้ถูกระเบียบ และควรซื้อชุดหรือสั่งตัดชุดสำเร็จรูปที่ไหนดี เรามีเกร็ดความรู้การเลือกเครื่องแบบข้าราชการมาแนะนำ

ทำความรู้จัก เครื่องแบบข้าราชการ คืออะไร และควรใส่เมื่อใด
ทำความรู้จักเครื่องแบบข้าราชการคืออะไร และควรใส่เมื่อใด

2. ทำความรู้จักเครื่องแบบข้าราชการคืออะไร และควรใส่เมื่อใด

เครื่องแบบราชการ เป็นเครื่องแบบหรือเครื่องแต่งกายข้าราชการ เป็นชุดที่ใช้สำหรับแต่งกายสำคัญที่ใช้กับข้าราชการครู ชุดครูเอกชน และชุดข้าราชการต่างๆ ซึ่งชุดข้าราชการนั้น เป็นชุดที่ใส่เพื่อเป็นเครื่องแบบราชการ หรือใส่เพื่อพิธีการต่างๆ เป็นชุดที่ใส่แล้วดูสุภาพเหมาะกับงานประกอบพิธีสำคัญต่างๆ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีรูปแบบการใส่ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับชุดเครื่องแบบราชการนั้น เป็นชุดเครื่องแบบที่ใส่ก็ต่อเมื่อ

  • การใส่เครื่องแบบข้าราชการที่ใส่เมื่อต้องปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการสังกัดนั้นๆ
  • ใส่ในงานพิธีที่มีการกำหนดให้แต่งกายตามหมายกำหนดการ
  • แต่กายชุดราชการที่ไม่มีหมายกำหนดการ แต่มีหมายรับสั่งให้ใส่ชุดข้าราชการตามโอกาสต่างๆ โดยผู้แต่งกายจะต้องแต่งตามหมายรับสั่งตามกำหนด
  • แต่งเครื่องแบบราชการข้าราชการเพื่อเข้าเฝ้าฯ หรือมีการรับเสด็จพระราชดำเนิน

นอกจากแต่งที่กำหนดแล้ว เครื่องแบบข้าราชการยังเป็นเครื่องแบบที่นิยมใส่ตามวาระและโอกาสที่จำเป็นต่างๆ ตามสถานการณ์ที่กำหนด ซึ่งการใส่เครื่องแบบราชการเป็นเครื่องแบบที่สุภาพ ใส่ได้กับทุกโอกาส

3. ชุดข้าราชการแบ่งออกเป็นกี่ประเภท อะไรบ้าง?

สำหรับชุดเครื่องแบบข้าราชการ นั้นมีรูปแบบกำหนดด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ๆ ซึ่งจะมีเครื่องแบบรูปแบบไหนบ้างมาดูกัน

3.1 ชุดราชการสีกากี

ชุดราชการสีกากี (สำเร็จรูป)
ชุดข้าราชการ(สำเร็จรูป)

สำหรับเครื่องแบบข้าราชการสีกากี มีให้เลือกทั้งแบบแขนสั้นและแขนยาว โดยการแบ่งชุดกากีนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

เครื่องแบบสีกากี (แบบคอพับ)

เป็นเครื่องแบบข้าราชการที่สวมใส่ก็ต่อเมื่อ มีการนัดหมายให้แต่งเครื่องแบบ โดยของผู้ชายจะเป็นกางเกงสีกากี ไม่พับปลายขา กระเป๋ากางเกงจะอยู่ข้างซ้ายและขวา กระเป๋าหน้าจะมีจีบหรือไม่มีก็ได้ ส่วนของผู้หญิง จะเป็นชุดกระโปรงยาวคลุมเข่า ทรงสอบบานที่ปลายเล็กน้อย ไม่มีตะเข็บและจีบรอบตัว

เครื่องแบบสีกากี (คอแบะ)

เป็นเครื่องแบบราชการที่สวมใส่ก็ต่อเมื่อมีคำสั่งให้แต่ง ตัวเสื้อจะเป็นสีกากีคอแบะ ปล่อยเอว แขนสั้น ผู้หญิงจะสวมได้ทั้งกางเกงและกระโปรง รูปแบบตามแบบคอพับได้เลย จะต่างกันตรงที่เสื้อเท่านั้น

3.2 เครื่องแบบปกติขาว

ชุดเครื่องแบบปกติขาว(สำเร็จรูป)
ชุดเครื่องแบบปกติขาว(สำเร็จรูป)

สำหรับเครื่องแบบปกติขาว เป็นเครื่องแบบข้าราชการครู ไม่ว่าจะครูรัฐ ชุดครูเอกชน หรือข้าราชการทั่วไปจะต้องมี โดยเครื่องแบบขาวปกตินั้น จะสวมใส่ก็ต่อเมื่อมีคำสั่งให้สวมใส่ หรือแต่เมื่อมีพิธีการสำคัญโดยที่เครื่องแบบปกติขาวแบ่งเป็น 3 ประเภทก็คือ

เครื่องแบบขาวปกติขาว

เป็นเครื่องแบบข้าราชการ ที่สวมใส่เป็นชุดขาวทั้งชุด ทั้งเสื้อและกางเกงหรือกระโปรง พร้อมติดเครื่องหมายแสดงสังกัด ประดับแพรแถมเครื่องอิสริยาภรณ์ที่อกเสื้อเหนือกระเป๋าบนซ้าย

เครื่องแบบขาวครึ่งยศ

เป็นเครื่องแบบที่สวมใส่ต่อเมื่อมีคำสั่งให้แต่งกาย โดยกางเกงหรือกระโปรงจะเป็นสีดำ เนื้อผ้าบังคับให้ใช้เป็นผ้าสักหลาดหรือผ้าเสิร์จสีดำ เสื้อจะเป็นสีขาว

ครื่องแบบขาวแบบเต็มยศ

เป็นชุดที่สวมใส่ก็ต่อเมื่อมีคำสั่งให้แต่งตาม โดยกางเกงหรือกระโปรงดำ เสื้อขาว และสายสะพาย ลักษณะจะคล้ายๆ กับเครื่องแบบขาวครึ่งยศ จะต่างกันตรงที่มีสายสะพาย

ในการใส่เครื่องแบบข้าราชการนอกจากการสวมใส่ชุดที่ตามคำสั่งและตามวันที่กำหนดแล้ว การติดเครื่องหมายแสดงสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ติดอยู่บนเสื้อ ซึ่งเครื่องหมายเหล่านี้จะบ่งบอกถึงสังกัด กระทรวง รวมถึงยศหรือตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแบบข้าราชการครู ชุดครูเอกชน รวมถึงข้าราชการสังกัดอื่นๆ ก็จะมีเครื่องหายที่ต่างกันออกไป

แนะนำร้านตัดชุดเครื่องแบบข้าราชการ ชุดสำเร็จรูปควรเลือกร้านไหนดี?
แนะนำร้านตัดชุดเครื่องแบบข้าราชการ ชุดสำเร็จรูปควรเลือกร้านไหนดี?

4. แนะนำร้านตัดชุด เครื่องแบบข้าราชการ ชุดสำเร็จรูปควรเลือกร้านไหนดี?

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านในการตัดชุดเครื่องแบบข้าราชการ แต่ไม่รู้ว่าจะตัดที่ไหนดี ไม่ว่าจะเป็นชุดขาวปกติ หรือชุดราชการสีกากี จะมีร้านไหนให้บริการชุดสำเร็จรูปเครื่องแบบราชการต่างๆ เรามีร้านดีๆ มาแนะนำ นั่นก็คือ ร้านจอมพล ชุดข้าราชการ ชุดทำงาน ณ บางกอก เป็นร้านจำหน่ายชุดสำเร็จรูปหรือตัดชุดราชการตามออเดอร์

ไม่ว่าจะเป็นชุดขาวปกติ ชุดราชการสีกากี เครื่องแบบข้าราชการครู ชุดครูเอกชน ก็มีให้เลือกได้ตามต้องการ โดยทางร้านมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการตัดชุด วัดตัว หรือลองไซซ์ทั้งในและนอกสถานที่ รับรองว่าคุณจะได้ชุดข้าราชการตามแบบที่ต้องการอย่างแน่นอน ที่สำคัญราคาจับต้องได้ ไม่สูงหรือแพงจนเกินไป แต่รับประกันคุณภาพเกินราคาอย่างแน่นอน ใครที่มีปัญหาในการหาร้านตัดชุดเครื่องแบบ แต่ไม่รู้จะตัดที่ไหนดี เลือกใช้บริการร้านนี้ได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวัง

สำหรับท่านใดที่ต้องการ ชุดเครื่องแบบข้าราชการ ชุดสูท ชุดออกงาน เป็นทางการ กึ่งทางการ ชาย หญิง ติดต่อสอบถามได้ที่ร้านจอมพล ชุดข้าราชการ ชุดทำงาน ณ บางกอก  ได้ทาง LINE ID : @jombhol  หรือจะติดต่อทางเบอร์ 080-053-8393 ได้ทันที และหากท่านใดที่ สนใจ ชุดราชการสีกากี เครื่องแบบข้าราชการครู ชุดครูเอกชน ชุดออกงาน ชุดไปงานเลี้ยง หรือชุดเครื่องแบบ รวมถึงวิธีการเลือกไซซ์และการเลือกชุดเลือกแบบไหนดี สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ทันที เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ

ชุดปกติขาว คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร และใส่ในโอกาสไหนได้บ้าง? บทความนี้มีคำตอบ