ชุดปกติขาว คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร และใส่ในโอกาสไหนได้บ้าง?

ชุดปกติขาว คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร และใส่ในโอกาสไหนได้บ้าง?
ชุดปกติขาว คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร และใส่ในโอกาสไหนได้บ้าง?

1. ทำความรู้จัก ชุดปกติขาว คือ อะไร แล้วใครบ้างที่ต้องใส่ และควรใส่ในโอกาสใดบ้าง

มีใครสงสัยบ้างไหมว่าชุดขาว ที่ข้าราชการไม่ว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงใส่กันนั้น มีความสำคัญอย่างไร และใส่เนื่องในโอกาสอะไร สำหรับบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ชุดปกติขาว คืออะไร และชุดปกติขาว ใครใส่ได้บ้าง รวมถึงโอกาสปกติที่ต้องสวมใส่ชุดขาวปกติมีช่วงไหนบ้าง เรามาหาคำตอบกัน

ทำความรู้จัก ชุดปกติขาว คือ อะไร แล้วใครบ้างที่ต้องใส่ และควรใส่ในโอกาสใดบ้าง?
ทำความรู้จักชุดปกติขาว คืออะไร แล้วใครบ้างที่ต้องใส่ และควรใส่ในโอกาสใดบ้าง?

2. ชุดปกติขาว คือ อะไร เลือกใช่ช่วงไหนบ้าง

ชุดปกติขาว คือ อะไร เลือกใช่ช่วงไหนบ้าง?
ชุดปกติขาว คืออะไร เลือกใช่ช่วงไหนบ้าง?

เครื่องแบบ ชุดปกติขาว คือ ชุดสำหรับข้าราชการไม่ว่าจะชุดปกติขาวผู้หญิงหรือชุดปกติขาวผู้ชาย ซึ่งเป็นชุดที่กำหนดให้ใส่ในพิธีการที่สำคัญต่างๆ และเป็นชุดสุภาพที่กำหนดเอาไว้ใส่ในงานพระราชพิธีและงานรัฐพิธี โดยชุดขาวปกติเป็นชุดพิธีที่ได้มีการพัฒนามาจากเครื่องแบบข้าราชการในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หรือที่เรียกกันติดปากว่าชุด “ราชปะแตน”

เป็นเครื่องแบบเสื้อติดกระดุม 5 เม็ด ปิดคอ ปิดอกมิดชิด ไม่ต้องสวมเนกไท เป็นชุดสุภาพกึ่งสูทแต่ไม่ต้องสวมเชิ้ตไว้ ตามแบบฉบับสากล สวมคู่กับกางเกงโจงกระเบนสีกรมท่า สวมถุงเท้ายาวและรองเท้าหนัง แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป จากรูปแบบการนุ่งโจงกระเบนแบบในอดีตก็เปลี่ยนมาเป็นกางเกงหรือกระโปรงแทน เพื่อช่วยให้มีความคล่องตัวในการประกอบพิธีได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

3. ชุดปกติขาว ใครใส่ได้บ้าง และควรใส่ในโอกาสไหนบ้าง?

ชุดปกติขาว ใครใส่ได้บ้าง และควรใส่ในโอกาสไหนบ้าง?
ชุดปกติขาว ใครใส่ได้บ้าง และควรใส่ในโอกาสไหนบ้าง?

สำหรับการใส่ชุดปกติขาวผู้หญิงและชุดปกติขาวผู้ชาย เป็นชุดข้าราชการไม่ว่าจะเป็นชุดปกติขาวครู ทหาร ตำรวจ หมอ หรือข้าราชการในสายงานอื่นๆ สามารถใส่ชุดปกติขาวในงานพิธีต่างๆ ได้เลยทันทีได้ สำหรับใครที่รู้แล้วว่าชุดปกติขาว คืออะไรและชุดปกติขาว ใครใส่ได้บ้างแล้ว  การเลือกใส่ชุดขาวปกติควรเลือกใส่ในโอกาสสำคัญอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

3.1 ชุดขาวพิธีเปิดสถานที่ราชการ

การใส่ชุดขาวปกติเป็นชุดขาวที่ไม่ว่าจะข้าราชการชาย หรือข้าราชการหญิงสามารถนำมาใส่ในงานพิธีต่างๆ ในส่วนราชการ เพื่อให้ถูกต้องตามกฎระเบียบ และชุดปกติขาว คือที่ใส่แล้วสุภาพและเป็นระเบียบ กับงานพิธีต่างๆ

3.2งานวางพระมาลาอนุสาวรีย์ต่างๆ

สำหรับงานวางพระมาลาอนุสาวรีย์ เป็นงานพิธีสำคัญที่มีบุคคลต่างๆ เช่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการทุกสายงาน การร่วมงานด้วย ชุดปกติขาวผู้หญิง, ชุดปกติขาวผู้ชาย จึงเป็นชุดที่เหมาะสมในงานพิธีแบบนี้มากที่สุด

3.3 งานเข้าเฝ้าหรือการรับเสด็จพระราชดำเนิน

งานที่ ชุดปกติขาวครู หรือข้าราชการส่วนต่างๆ จำเป็นต้องใส่อีกพิธีหนึ่งก็คือการเข้าเฝ้า หรือมีการเสด็จพระราชดำเนิน ข้าราชการที่มารอรับเสด็จจะต้องแต่งกายอย่างสุภาพ การเลือกแต่งชุดขาวปกติจึงเป็นชุดที่ถูกระเบียบ

3.4 ชุดขาวปกติไว้ทุกข์

สำหรับชุดขาวปกติไว้ทุกข์ สำหรับข้าราชการสำหรับชุดปกติขาวผู้หญิง จะสวมเสื้อสีขาวและกระโปรงขาวปิดเข่า ส่วนชุดผู้ชายเป็นชุดปกติขาวและกางเกง และชุดขาวไว้ทุกข์จะต้องสวมใส่ปลอกแขนสีดำที่ด้านซ้าย ที่ทำจากผ้าสักหลาดสีดำขนาดกว้าง 7 – 10 เซนติเมตร

3.5 งานเลี้ยงที่เกี่ยวกับงานข้าราชการต่างๆ

งานเลี้ยงที่เกี่ยวกับงานข้าราชการหรืองานเลี้ยงอย่างเป็นทางการ ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสเพื่อพิธีสำคัญ เพื่อเป็นเกียรติแก่ประมุขหรือหัวหน้ารัฐบาล รัฐมนตรีต่างๆ ประเทศที่เดินทางมาเยือนหรือการจัดงานพิธีเพื่อให้เป็นเกียรติแค่บุคคลสำคัญ ที่เป็นงานที่เป็นทางการและเป็นงานที่เป็นงานพิธี

สำหรับการเลือกชุดขาวปกติ เพื่อใช้ในงานพิธีต่างๆ เป็นชุดที่ใส่แล้วสุภาพเรียบร้อย เหมาะกับทุกโอกาสสำคัญ ชุดปกติขาว ใครใส่ได้บ้าง ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อจะต้องศึกษาให้ดีก่อน เพื่อที่คุณจะได้ชุดเพื่อสวมใส่ให้ถูกกฎระเบียบและความเหมาะสมกับพิธีต่างๆ นั่นเอง

4. การเลือกชุดปกติขาว เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ ควรเลือกจากอะไร?

การเลือกชุดปกติขาว เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ ควรเลือกจากอะไร?
การเลือกชุดปกติขาว เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ ควรเลือกจากอะไร?

ชุดปกติขาว คือ ชุดที่เหมาะที่จะนำมาสวมใส่ในโอกาสสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดปกติขาวผู้หญิง, ชุดปกติขาวผู้ชาย การเลือกชุดขาวปกติควรเลือกอย่างไรบ้างมาดูกัน

4.1 เนื้อผ้า

การเลือกเนื้อผ้าสำหรับชุดขาวปกติ ควรจะเลือกจากเนื้อผ้าคุณดี ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย สวมใส่สบายไม่หนาเกินไป ที่สำคัญเนื้อผ้าต้องไม่ยับง่าย เมื่อใส่เข้าพิธีต่างๆ แล้วจะได้ไม่ต้องกังวลระหว่างสวมใส่

4.2 ควรเลือกผ้าที่เป็นสีขาวคุณภาพ

ในการเลือกชุดขาวควรจะเลือกชุดปกติขาว ควรเลือกชุดที่ตัดด้วยผ้าวาเลนติโน่แท้ ที่มีความขาวโอโม่ คัดเกรดคุณภาพ เพื่อให้ชุดที่ออกมามีสีขาวสุภาพเรียบร้อย และเพื่อช่วยให้ผู้สวมใส่มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

4.3 ราคาไม่สูงจนเกินไป

ชุดปกติขาว ที่เหมาะกับการใช้งาน หลายคนอาจจะมองว่าเป็นชุดที่จะต้องมีราคาสูงถึงจะได้ชุดที่คุณภาพดี แต่ในปัจจุบันมีชุดปกติขาวมีให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ และแต่ละแบบต่างก็มีคุณภาพและเกรดของเนื้อผ้าที่แตกต่างกัน แถมราคาก็มีให้เลือกหลายระดับ ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก เพื่อซื้อชุดปกติขาว แถมยังได้เนื้อผ้าคุณภาพสมราคาอย่างแน่นอน

ใครที่กำลังมองหาชุดปกติขาวครู หรือชุดขาวข้าราชการ รวมถึงชุดเครื่องแบบในรูปแบบต่างๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านตัดชุดสำเร็จรูป หรือหากใครยังไม่รู้ว่าจะหาชุดปกติขาวคุณภาพที่ไหน เราขอแนะนำร้านจอมพล ยูนิฟอร์ม ที่ให้บริการจำหน่ายชุดแบบฟอร์มข้าราชการคุณภาพ ตัดเย็บได้อย่างละเอียด ที่สำคัญราคาไม่สูงมาก แต่ได้คุณภาพคุ้มเกินราคาอย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดที่ต้องการ ชุดปกติขาว ชุดสูท ชุดออกงาน เป็นทางการ กึ่งทางการ ชาย หญิง ติดต่อสอบถามได้ที่ ร้านจอมพล ชุดข้าราชการ ชุดทำงาน ณ บางกอก ได้ทาง LINE ID : @jombhol หรือจะติดต่อทางเบอร์  080-053-8393 ได้ทันที และหากท่านใดที่ สนใจ ชุดออกงาน ชุดไปงานเลี้ยง หรือชุดเครื่องแบบ รวมถึงวิธีการเลือกไซซ์และการเลือกชุดเลือกแบบไหนดี สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ทันที เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ

15 องค์ประกอบ สูทสมัยใหม่ ที่มีคุณภาพ ควรมีอะไรบ้าง ? เพื่อตอบโจทย์ทุกสรีระ บทความนี้มีคำตอบ