เช็คลิสต์ เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ และแบบไหนเหมาะกับแพทย์มากที่สุด

เช็คลิสต์ เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ และแบบไหนเหมาะกับแพทย์มากที่สุด
เช็คลิสต์ เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ และแบบไหนเหมาะกับแพทย์มากที่สุด

หลายๆ คนเมื่อต้องไปที่โรงพยาบาล หรือคลินิกก็มักจะเห็นคุณหมอ ใส่เสื้อสีขาวแบบละลานตา ซึ่งจะคุ้นเคยกันในเสื้อกาวน์ แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมคุณหมอหลายๆ คนจะต้องสวมเสื้อกาวน์ด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังมีหลากหลายดีไซน์อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเสื้อกาวน์แบบไหนล่ะที่เหมาะกับคุณหมอ และ เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ ล่ะ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยนะครับ

1. ความเป็นมาของชุดกาวน์คุณหมอ

ความเป็นมาของชุดกาวน์คุณหมอ และ เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ
ความเป็นมาของชุดกาวน์คุณหมอ

ก่อนอื่นเลยมาทำความรู้จักกับความเป็นมาของเสื้อกาวน์คุณหมอทั้งหลาย ซึ่งแต่เดิมนั้นเสื้อกาวน์ไม่ได้มีสีขาวอย่างที่เราคุ้นเคยกัน แต่มีสีดำ โดยปรากฏจากหลักฐานของภาพวาดที่ชื่อว่า “The Gross Clinic” ฝีมือของ Thomas Eakins เมื่อปี ค.ศ. 1875 ในภาพวาดดังกล่าวนี้ เป็นการผ่าตัดขาของชายผู้หนึ่ง โดยมีหมอและผู้ช่วยผ่าตัด ที่โรงพยาบาลของ Jefferson Medical College เมืองฟิลาเดลเฟีย

โดยสาเหตุที่ชุดกาวน์ในยุคก่อนนี้จะต้องมีสีดำ เนื่องจาก 2 สาเหตุด้วยกัน

  1. การเจ็บป่วยในยุคก่อนนั้นถือเป็นเรื่องที่ใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตคนหนึ่งคน จึงทำให้สีดำนั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเครียดและกดดัน รวมถึงความจริงจังอีกด้วย
  2. คนที่เจ็บป่วยส่วนใหญ่นั้น การที่จะเข้าพบแพทย์ จะต้องมีการอาการที่สาหัสหรือรุนแรงแล้ว ซึ่งการอาการของโรคอยู่ในระดับนี้ มักจะยากลำบากต่อการรักษา และมีโอกาสในการเสียชีวิตสูง จึงทำให้เสื้อกาวน์สีดำนั้น กลายเป็นสัญลักษณ์ของการไว้ทุกข์และเคารพแก่ผู้ป่วยที่เสียชีวิตนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามในยุคต่อมา นั้นได้มีการปรับเปลี่ยนสีของชุดกาวน์จากสีดำ กลายเป็นสีขาว อันเนื่องมาจากในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ชุดกาวน์สีขาวนั้นได้คิดค้นเฉพาะนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ที่ต้องมีการทดลองภายในห้องปฏิบัติการ เพื่อเป็นการป้องกันสารเคมีที่อาจจะโดนตามผิวหนัง และเป็นการสังเกตได้อย่างง่ายหากมีการปนเปื้อนสารเคมี

ในช่วงศตวรรษที่ 19 นั้น หลายประเทศแถบยุโรปได้พบว่าผู้ป่วยหลายคนนั้น มีจะมีอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วย ดังนั้นจึงทำให้เสื้อกาวน์ของคุณหมอนั้นกลายเป็นสีขาวที่หลายคนคุ้นเคยนั่นเอง เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดภายในสถานพยาบาล และแสดงถึงความบริสุทธิ์ ตามความเชื่อของศาสนานั่นเอง

2. เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบล่ะ ? อยากรู้ต้องไปดูกัน

เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ และมีอะไรบ้าง
เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบและมีอะไรบ้าง

ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังสงสัยว่าเสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ แต่ในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย ให้ทุกคนหายข้องใจกัน ซึ่งหลักๆ แล้วเสื้อกาวน์แพทย์นั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน

1. เสื้อกาวน์สูท

เสื้อกาวน์แพทย์แบบสูทนั้น ถือเป็นเสื้อกาวน์ที่หลายคนคุ้นเคยอย่างมาก ไม่ว่าจะไปที่คลินิกหรือที่โรงพยาบาล เพราะชุดกาวน์แบบนี้ถือว่าเป็นชุดที่นอกจากจะเรียบร้อยแล้ว แถมยังสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย และที่สำคัญเลยยังช่วยเสริมสร้างความมีภูมิฐานอีกด้วย ทำให้เป็นที่น่ามองแก่ผู้ป่วยที่มารักษาและญาติ ซึ่งเสื้อกาวน์สูทนั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายเสื้อกาวน์ทั่วไป โดยเฉพาะบรรดาหมอที่อยู่ในสายงานราชการนั้น การที่สวมสูทนั้นอาจจะทำให้ถูกระเบียบการแต่งกายของข้าราชการได้ รวมถึงนักศึกษาแพทย์ที่ต้องมีกิจกรรมระดับพิธีการอีกด้วย

2. เสื้อกาวน์สาธารณสุข

นอกจากจะมีเสื้อกาวน์แพทย์แบบสูทแล้ว ยังมีเสื้อกาวน์แบบหนึ่ง คือ เสื้อกาวน์สาธารณสุข หรือเสื้อกาวน์แพทย์ ซึ่งเป็นเสื้อกาวน์ที่หลายคนคุ้นเคยไม่แพ้กัน แต่อย่างไรก็ตามเสื้อกาวน์สาธารณสุขนั้น มักจะใช้สวมใส่สำหรับการรักษาพยาบาลที่ต้องการความคล่องตัว การเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา หรือการปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ต้องใช้ความรวดเร็วและว่องไว โดยที่ไม่ต้องการความพิถีพิถัน ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติงาน ดังนั้นควรจะมีเสื้อกาวน์สาธารณสุขไว้เป็นอย่างน้อย

3. จะเลือกเสื้อกาวน์ผ้าแบบไหนดีล่ะ?

คุณหมอหลายคนกำลังกังขาว่า จะเลือกเสื้อกาวน์ผ้าแบบไหนดี? ซึ่งเนื้อผ้าของเสื้อกาวนนั้นมีให้เลือกอยู่หลากหลายชนิดตามความเหมาสมในการปฏิบัติงาน

3.1 ผ้าดีวายและผ้าวาเลนติโน่

เลือกเสื้อกาวน์ผ้าแบบไหนดี
เลือกเสื้อกาวน์ผ้าแบบไหนดี

เริ่มต้นกันที่เสื้อกาวน์ผ้าดีวายและผ้าวาเลนติโน ถือเป็นชนิดของผ้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีการผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ เหตุผลที่ได้รับความนิยมเนื่องจาก มีความหนา ทนทานต่อการซักด้วยเครื่อง ไม่ยับง่าย เนื้อผ้าเนียนสวย และที่สำคัญเลยช่วยสร้างภูมิฐาน น่ามองอีกด้วย

3.2 ผ้า TC คอมบ์ทวิล

ซึ่งผ้า TC คอมบ์ทวิลนั้น จะพบเห็นได้ตามเสื้อกาวน์แบบสาธารณสุข หรือเสื้อกาวน์สั้นแพทย์ เพราะเนื้อผ้ามีความบาง ทั้งนี้เพื่อให้มีความสบายตัวและคล่องแคล่วในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้ยังพบเห็นได้ตามเสื้อกาวน์ห้องปฏิบัติการทดลองทางวิทยาศาสตร์ และเสื้อกาวน์สำหรับงานอุตสาหกรรม ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยระบายอากาศ ซับและกระจายเหงื่อได้รวดเร็ว

3.3 ผ้าคอมบ์ทวิลและผ้าโทเรบิสคอบ

เสิ้อกาวน์ผ้าคอมบ์ทวิลและผ้าโทเรบิสคอบ ทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์และเส้นใยเรยอน สามารถตัดเป็นเสื้อกาวน์แพทย์ เสื้อกาวน์ห้องปฏิบัติการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยในการระบายอากาศได้ดี ทนทานต่อการซักผ้าด้วยเครื่อง คงรูปเดิมไม่มีเสียทรง

มาถึงตอนนี้หลายคนก็เริ่มหายกังขาแล้วว่า เสื้อกาวน์หมอมีกี่แบบ ซึ่งสรุปโดยรวมแล้วก็มีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ เสื้อกาวน์สูท และ เสื้อกาวน์สาธารณสุข หรือเสื้อกาวน์สั้นแพทย์ และนอกจากนี้ยังมีเสื้อกาวน์ผ้าแบบไหนดี เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน ทั้งนี้หากคุณหมอคนไหนกำลังตัดสินใจไม่ถูกว่าซื้ออย่างไร บทความนี้ช่วยในการตัดสินใจได้นะครับ

บทความแนะนำ

ต้องบอกต่อ! เครื่องแบบครูเอกชนหญิง และชาย แบบสำเร็จรูป แนะนำร้านไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ