ระเบียบการแต่งกาย สูทรับปริญญา มีอะไรบ้าง? ให้ดูดี และเรียบร้อยมากที่สุด

ระเบียบการแต่งกาย สูทรับปริญญา มีอะไรบ้าง? ให้ดูดี และเรียบร้อยมากที่สุด
ระเบียบการแต่งกาย สูทรับปริญญา มีอะไรบ้าง? ให้ดูดี และเรียบร้อยมากที่สุด

ในตอนนี้ก็เข้าสู่ฤดูกาลสำเร็จการศึกษาของเหล่าว่าที่บัณฑิตทั้งหลายแล้ว แน่นอนอยู่แล้วว่าหลายคนกำลังมองหา สูทรับปริญญา โดยในยุคนี้ แหล่งเช่าสูทรับปริญญา ที่ถูกต้องตามระเบียบก็มีมากมาย ทั้งสูทใส่รับปริญญาของผู้ชาย และสูทรับปริญญาผู้หญิง เพราะการรับปริญญาถือเป็นโมเมนต์ที่ทรงคุณค่าสำหรับหลายๆ คน โดยเฉพาะบัณฑิตใหม่ป้ายแดงทั้งหลาย

1. ระเบียบของ สูทรับปริญญา ต้องมีอะไรบ้าง ถึงจะดูดี มีสง่า ?

ระเบียบของ สูทรับปริญญา ต้องมีอะไรบ้าง ถึงจะดูดี มีสง่า ?
ระเบียบของ สูทรับปริญญา ต้องมีอะไรบ้าง ถึงจะดูดี มีสง่า ?

ซึ่งยูนิฟอร์มรับปริญญาในเมืองไทยหลักๆ มีอยู่ 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรกจะเป็นครุยเทวดา ซึ่งมีลักษณะส่วนใหญ่เนื้อผ้าตาข่ายโปร่งสีขาว และมักจะสวมทับกับชุดราชปะแตน หากเป็นบัณฑิต ส่วนมหาบัณฑิตที่ไม่ใช้ข้าราชการ พนักงานมหาวิทยาลัย และพนักงานรัฐวิสาหกิจ ก็จะมีการสวมทับชุดสูทใส่รับปริญญา

ส่วนรูปแบบที่ 2 ก็จะเป็นชุดครุยแฮรี่พอตเตอร์ ซึ่งมีหลากหลายสถานศึกษาที่เลือกใช้เป็นยูนิฟอร์มในการรับปริญญา โดยในระดับบัณฑิต มหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิต นั้นจะมีการสวมทับชุดด้านใน ก็คือชุดสูทใส่รับปริญญา

โดยระเบียบหลักๆ ของสูทรับปริญญาแล้ว จะมีเนื้อผ้าสีกรมท่า หรือสีดำ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระเบียบของแต่ละสถาบันว่าสามารถแต่งด้วยสีอะไรได้บ้าง ต่อมาก็จะเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาว เนคไทด์สีกรมท่า

 ส่วนรองเท้าก็จะต้องเป็นรองเท้าหนังสีดำจะเป็นแบบสวมหรือแบบผูกเชือกก็ได้ และตามด้วยถุงเท้าสีดำไม่มีลวดลาย สุดท้ายกับชุดครุยวิทยฐานะของสถาบันนั้นๆ

ส่วนระเบียบชุดสูทรับปริญญาผู้หญิงก็จะมีความคล้ายคลึงกับของผู้ชาย แตะจะมีความแตกต่างคือ เสื้อจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาวกลัดกระดุมอะลูมิเนียมประจำสถาบันนั้นๆ ให้ครบทุกเม็ด ส่วนกระโปรงจะเป็นกระโปรงทรงเข้ารูปคลุมหัวเข่า ตามด้วยถุงน่องสีเนื้อ และรองเท้าคัชชูแบบหัวตัด ความสูงของส้นไม่เกิน 1 นิ้ว

2. เนื้อผ้าที่ใช้การตัดสูทใส่รับปริญญาที่ถูกต้องตามระเบียบ 100% แบบไหนดี?

เนื้อผ้าที่ใช้การตัดสูทใส่รับปริญญาที่ถูกต้องตามระเบียบ 100% แบบไหนดี?
เนื้อผ้าที่ใช้การตัดสูทใส่รับปริญญาที่ถูกต้องตามระเบียบ 100% แบบไหนดี?

ซึ่งเนื้อผ้าที่ใช้สำหรับการตัดสูทใส่รับปริญญาผู้ชายและสูทรับปริญญาผู้หญิง โดยมีความเหมาะสมที่สุด คือ เนื้อแบบวูล แต่อย่างไรก็ตามเนื้อผ้าประเภทนี้ก็มีการแบ่งแยกย่อยออกไปอีก ในวันนี้เราจะมาแนะนำผ้าวูลที่เหมาะสมในการตัดสูทในการรับปริญญาของเหล่าว่าที่บัณฑิตทั้งหลาย เป็นเนื้อผ้า Fresco Wool

โดยเนื้อผ้า Fresco Wool มีการถักทอของเส้นใยของเนื้อผ้าที่ละเอียด แต่โปร่งสบาย และไม่ทึบด้วย จึงเหมาะสำหรับสูทบัณฑิตในเมืองไทย ที่ต้องการถ่ายรูปท่ามกลางอากาศอันอบอ้าว แถมบัณฑิตป้ายแดงคนไหนที่ตัดสูทผ้า Fresco Wool จะทำให้บุคลิกนั้น ดูสภาพและเป็นมางการ ถือว่าแมตช์กับงานพิธีอย่างงานรับปริญญาเลยทีเดียว

3. วิธีการเลือกดู สูทรับปริญญา ของบัณฑิตใหม่ ให้ดูพอดีตัว ไม่คัพ ไม่โครงจนเกินไป ?

วิธีการเลือกดู สูทรับปริญญา ของบัณฑิตใหม่ ให้ดูพอดีตัว ไม่คัพ ไม่โครงจนเกินไป ?
วิธีการเลือกดูสูทรับปริญญาของบัณฑิตใหม่ ให้ดูพอดีตัว ไม่คัพ ไม่โครงจนเกินไป ?

ขอบคุณรูปภาพจาก missuri.shop

พอดีกับหัวไหล่ ชุดสูทในการรับปริญญาจะพอดีกับตัวอย่างไร สามารถดูได้ไม่ยากเลย เพียงดูแค่ว่าพอดีกับหัวไหลของเราหรือไม่ ไม่คับจนเกินไป หรือไม่มีการตกจากหัวไหล่ หากหลวมจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตามสูทส่วนใหญ่มักจะมีฟองน้ำเสริมเพื่อให้ผู้สวมใส่นั้นมีความสง่างาม โดยเฉพาะหากเป็นสูทแบบตัดสำเร็จรูป

ความยาวของเสื้อไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป ความยาวของเสื้อสูทนั้นก็เป็นปัญหาของหลายๆ คนอย่างมาก เพราะสั้นเกินไปบ้าง ยาวเกินไปบ้าง โดยเฉพาะหากสูทนั้นมีความยาวจนเกินไป จะทำให้ไม่มีความเหมาะสมกับขนาดสรีระ และดูตัวเล็กจนเกินไป

หรือหากมีความสั้นจนเกิน จะทำให้มีความรู้สึกว่าเคอะเขิน หรือคนทั่วไปคิดว่าเอาสูทน้องมาใส่ โดยความยาวที่เหมาะสมของสูทคือ อยู่ที่ประมาณช่วงครึ่งก้น

รอบอกของเรามีความพอดีไม่แน่นจนเกินไป ขนาดรอบของสูทนั้นจะต้องมีความพอดี ถึงแม้ว่าจะคุ้นเคยกับขนาดเสื้อผ้าของเราที่มีอยู่ แต่ในขนาดเดียวกันร่างกายของเรานั้นมักจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน ทางที่ดีควรที่จะมีการวัดรอบอกใหม่จะดีกว่า เพราะขนาดของรอบอกนั้นจะมีผลต่อบุคลิกภาพในการสวมชุดสูทอย่างมาก

แขนเสื้อต้องพอดีและสวมใส่ได้สบาย ซึ่งความยาวของแขนสูทนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งต้องมีความกว้างและความยาวของแขนเสื้อให้พอดีกับร่างกายของเรา และสามารถสวมใส่ได้อย่างง่าย หากแน่น หรือไม่ดีพอดี จะทำให้ไม่สบายตัว เสียบุคลิกภาพ และกลายเป็นตัวตลกเลยก็มี

4. ควรเช่าสูทรับปริญญาหรือซื้อสูทรับปริญญาดี คิดไม่ออกเลย ?

ควรเช่า สูทรับปริญญา หรือซื้อสูทรับปริญญาดี คิดไม่ออกเลย ?
ควรเช่าสูทรับปริญญาหรือซื้อสูทรับปริญญาดี คิดไม่ออกเลย ?

ซึ่งคำถามนี้ก็เป็นข้อกังขาเหล่าว่าที่บัณฑิตเป็นจำนวนมาก เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อกังขากันนะครับ ซึ่งหากเราเช่าสูทรับปริญญา มีข้อดีคือหลังจากที่จบงานรับปริญญาแล้ว หลายคนเองก็ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือนานๆ ใช้งานที่หนึ่ง แต่ไม่อยากเก็บไว้ เราก็สามารถคืนได้เลย ถึงแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง

แต่อย่างไรก็ตามหากเราคืนให้กับทางร้านแล้วก็จะได้รับค่ามัดจำส่วนที่เหลือคืน แต่ถ้าหากซื้อ โดยมีข้อดีคือ สามารถเอามาเป็นของตัวเองได้เลย และหากมีงานสำคัญๆ ต่อไปที่ต้องแต่งชุดสูทก็เอามาได้เลย  แถมยังไม่ต้องกังวลสารพัดอย่างเหมือนกับคนที่เช่าสูทจากร้าน

จบไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำ สูทรับปริญญา ไม่ว่าจะเป็นสูทใส่รับปริญญาผู้ชายและสูทรับปริญญาผู้หญิง รวมถึงการไขข้อสงสัยเกี่ยวกับว่าจะเช่าสูทรับปริญญาหรือซื้อสูทรับปริญญา ซึ่งทั้งการซื้อและเช่านั้นต่างก็มีดีทั้งคู่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเรา

สำหรับบัณฑิตใหม่ป้ายแดงทั้งหลาย ที่กำลังมองหาชุดสูทในการรับปริญญาที่พอดีกับตัว คุณภาพเนื้อผ้าอย่างดี และใจ สามารถไปได้ที่ ร้านจอมพล ชุดข้าราชการ ชุดทำงาน ณ บางกอก โทร 080-053-8393 ไอดีไลน์ @jombhol

บทความแนะนำ

ไอเดียในการเลือกชุด และการแต่งตัวสัมภาษณ์งาน ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ บทความนี้มีคำตอบ