ไขข้อสงสัย ! เสื้อสูทซักเครื่องได้ไหม ? พร้อมวิธีซักเสื้อสูทให้ถูกวิธี ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

ไขข้อสงสัย ! เสื้อสูทซักเครื่องได้ไหม ? พร้อมวิธีซักเสื้อสูทให้ถูกวิธี ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
วิธีซักเสื้อสูทด้วยตัวเอง ต้องรู้อะไรบ้าง?

วิธีซักเสื้อสูทด้วยตัวเอง เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องสวมสูททำงานเป็นประจำทุกวัน เพราะการนำสูทมาแขวนผึ่งลมหลังใส่ หรือการวนสวมสูทสลับกัน 3 – 4 ตัว อาจช่วยลดความสกปรกหรือกลิ่นรบกวนได้ แต่อาจเป็นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น

1. วิธีซักเสื้อสูทเบื้องต้น

1.1 จ้างร้านซักแห้ง

วิธีซักแห้งเสื้อสูทกับร้านซักแห้ง เป็นทางเลือกยอดนิยมของคนส่วนใหญ่ เพราะสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ไม่เสี่ยงทำลายเนื้อผ้าและทรงสูท เพราะทางร้านจะใช้สารเคมีที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบน้อยมาก อย่างสารเพอร์คลอโรเอทิลีน (Perchloroethylene) รวมถึงมีเครื่องซักแห้งโดยเฉพาะ และรู้จักวิธีรีดสูทที่ถูกต้องด้วย

1.2 ซักเสื้อสูทเอง

เป็นวิธีที่จะช่วยประหยัดค่าดูแลได้มากกว่า เพียงแค่ปัดสิ่งสกปรกบนสูทออก แล้วเตรียมน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนผสมน้ำไว้ จากนั้นจับที่บ่าของสูท แล้วจุ่มขึ้นลง 3 – 5 ครั้ง ต่อด้วยการจุ่มสูทในน้ำสะอาด แล้วนำไปวางผึ่งลมจนแห้ง แต่หลายคนอาจรู้สึกว่า วิธีซักเสื้อสูทด้วยมือนี้ ยังไม่สะอาดพอ และคงสงสัยว่า ถ้าต้องการซักสูทเองด้วยเครื่องซักผ้าจะเป็นไปได้ไหม ?

2. อยากลองซักเสื้อสูทเอง เสื้อสูทซักเครื่องได้ไหม ?

2.1 เช็กป้ายสัญลักษณ์

ตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์บนเสื้อสูท
ตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์บนเสื้อสูท

มองหาป้ายสัญลักษณ์บนเสื้อสูท เพื่อตรวจสอบคำแนะนำ ที่ผู้ผลิตมักจะระบุวิธีทำความสะอาดไว้ ถ้ามีป้ายเขียนว่า DRY CLEAN ONLY ควรนำส่งร้านซักแห้งเท่านั้น ไม่ควรซักด้วยเครื่องเอง

2.2 เช็กเนื้อผ้าของสูท

หากเป็นสูทผ้าไหม, ผ้าขนสัตว์, ผ้ากำมะหยี่, ผ้าหนัง ควรหลีกเลี่ยงการซักด้วยเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้เส้นใยเสียหายหรือชำรุด แต่หากสูทที่ตัดเย็บด้วยผ้าฝ้าย, ผ้าลินิน หรือผ้าวาเลนติโนท็อปลอนที่เป็น 100% โพลีเอสเตอร์ จะสามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าเองได้

2.3 เช็กเครื่องซักผ้า

วิธีซักแห้งเสื้อสูทเองนั้น สามารถทำได้หากเครื่องซักผ้าของคุณ มีโหมดสำหรับการซักผ้าที่บอบบาง เลือกโหมดปั่นช้าหรือปั่นแบบนุ่มนวลได้ รวมถึงเลือกซักด้วยน้ำเย็นได้ เพราะจะช่วยรักษาทรงสูทและถนอมเส้นใยผ้าเอาไว้ได้

3. วิธีซักเสื้อสูทด้วยเครื่องซักผ้า

3.1 กำจัดคราบก่อน

เริ่มจากทำความสะอาดเบื้องต้น ด้วยการปัดสิ่งสกปรกด้วยลูกกลิ้งหรือแปรงทำความสะอาด หากมีคราบสกปรก ให้ใช้น้ำยาขจัดคราบหรือผงซักฟอกแบบน้ำป้ายบริเวณที่มีรอยเปื้อนทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนซัก

3.2 ทดสอบน้ำยาซักผ้า

นำน้ำยาที่จะใช้ซักเสื้อสูทเองมาทดสอบ โดยใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำยา แล้วนำมาป้ายบริเวณด้านในเสื้อสูท จากนั้นรอสังเกตว่า สีผ้าและลักษณะของเนื้อผ้ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากไม่พบการทำลายเนื้อ ให้นำน้ำยาไปใช้ต่อได้

3.3 พับด้านในออกมา

วิธีซักเสื้อสูทด้วยเครื่องซักผ้า ต้องพับด้านในออก
วิธีซักเสื้อสูทด้วยเครื่องซักผ้า ต้องพับด้านในออกก่อนซัก

วิธีซักแห้งเสื้อสูทที่สำคัญขั้นตอนหนึ่ง คือการม้วนเก็บสูท เริ่มจากการนำสูทมาวางคว่ำ แล้วจัดทรงให้เรียบร้อย อย่าให้แขนเสื้อกางออกนอกลำตัว จากนั้นพับครึ่งสูทตามแนวยาว ให้ซับในออกมาอยู่ด้านนอก แล้วค่อย ๆ ม้วนสูทจากชายเสื้อขึ้นไป จนเกือบถึงคอเสื้อด้านบนสุด โดยระมัดระวังอย่าให้เกิดรอยยับ รอยพับ รอยย่นขนาดใหญ่ระหว่างม้วน

ที่มา : www.gentlemansgazette.com

3.4 นำใส่ถุงซักผ้า

วิธีซักเสื้อสูทด้วยตัวเอง นำใส่ถุงซักผ้า
วิธีซักเสื้อสูทด้วยตัวเอง นำใส่ถุงซักผ้า

นำสูทที่ม้วนแล้วใส่ถุงซักผ้าในลักษณะเดิม วางสูทให้ชิดริมด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นม้วนเก็บชายถุงผ้าที่เหลือให้ครบทุกด้าน แล้วใช้เข็มกลัดติดส่วนปลายให้เรียบร้อย โดยแนะนำให้ใช้ถุงซักผ้าสำหรับสูทโดยเฉพาะ หรือถุงที่ไม่มีรูพรุนมากนัก 

3.5 ตั้งค่าเครื่องซักผ้า

จะตอบคำถามว่า เสื้อสูทซักเครื่องได้ไหม ก็ต้องทราบก่อนว่า เครื่องซักผ้าของคุณจะสามารถดูแลทรงสูทและเนื้อผ้าได้มากน้อยเพียงใด หากมีโหมด Delicate ที่ช่วยถนอมผ้า สามารถตั้งอุณหภูมิน้ำให้ต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียสได้ และปั่นเบาน้อยกว่า 600 RPM ได้ มั่นใจได้เลยว่า เสื้อสูทของคุณจะยังคงสวยคงรูป สง่างามเหมือนก่อนซัก แต่ไม่ควรซักร่วมกับผ้าอื่น อย่างมากที่สุดไม่ควรเกิน 3 ชิ้น และอย่าลืมใส่น้ำให้เยอะกว่าปกติด้วย

3.6 วางทิ้งไว้จนแห้ง

วิธีรีดสูทที่ง่ายที่สุด คือเริ่มจากจัดทรงเสื้อสูทตั้งแต่ขั้นตอนการตาก โดยนำสูทที่เพิ่งซักเสร็จ ไปวางราบบนราวตากผ้า แล้วจัดทรงสูทให้เรียบร้อย เพราะหากนำไปแขวน

3.7 รีดสูทด้วยไอน้ำ

วิธีรีดสูทยอดนิยม คือการรีดด้วยเตาไอน้ำ เพื่อไม่ให้ความร้อนสัมผัสสูทโดยตรง หรือหากใช้เตารีดธรรมดา แนะนำให้ใช้ผ้าขาววางรองทับสูทอีกชั้น ช่วยป้องกันเนื้อผ้าเสียหาย

4. สรุป

สั่งตัดเสื้อสูท สูทสำเร็จรูปจากร้านจอมพล
สั่งตัดเสื้อสูท สูทสำเร็จรูปจากร้านจอมพล

วิธีซักเสื้อสูทด้วยตัวเอง อาจมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ช่วยประหยัดค่าซักแห้งลงได้มาก อีกวิธีที่จะช่วยให้คุณดูแลสูทได้ง่ายขึ้น คือการเลือกเสื้อสูทสั่งตัด สูทสำเร็จรูปจากร้านจอมพล ที่เลือกใช้ผ้าวาเลนติโนท็อปลอนเป็นหลัก ซึ่งสั่งทอพิเศษสำหรับทางร้านเท่านั้น ทำให้ซักเองง่าย รีดเรียบ สวมใส่แล้วดูภูมิฐานทุกการเคลื่อนไหว

ทความแนะนำ

ซักชุดปกติขาว 8 วิธีให้ผ้าขาวกลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่ พร้อมวิธีรีดชุดปกติขาว ไม่ต้องง้อร้านซักแห้ง บทความนี้มีคำตอบ