เปรียบเทียบ ชุดครูเอกชน VS ชุดครูรัฐบาล ต่างกันอย่างไร?

เปรียบเทียบ ชุดครูเอกชน VS ชุดครูรัฐบาล ต่างกันอย่างไร?
เปรียบเทียบ ชุดครูเอกชน VS ชุดครูรัฐบาล ต่างกันอย่างไร?

1. ทำความรู้จัก ชุดครูเอกชน VS ชุดครูรัฐบาล ต่างกันหรือไม่

มีใครเคยสงสัยไหมว่าชุดครูรัฐบาล และครูเอกชนเหมือนกันหรือไม่ และหากไม่เหมือนต่างกันอย่างไร ก่อนจะทำการตัดชุดครู เรามาดูกันก่อนว่าชุดครู ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนนั้นจะต้องใส่แบบไหนถึงจะถูกระเบียบ เรามาทำความรู้จักชุดครูทั้งสองประเภทไปพร้อมๆ กันเผื่อว่าต้องการตัดชุดครู ทั้งสองประเภทแล้วจะได้ไม่สับสน

2. เครื่องแบบข้าราชการครูคืออะไร?

เครื่องแบบข้าราชการครูคืออะไร?
เครื่องแบบข้าราชการครูคืออะไร?

เครื่องแบบข้าราชการครู เป็นเครื่องแบบที่สำคัญเป็นอย่างมากในการใส่ปฏิบัติงานตามกฎหมายและมีความสำคัญในการแสดงตัวของผู้รับราชการครู และยังช่วยให้เกิดความเป็นมาตรฐานและเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นราชการครู และในการใส่ชุดข้าราชการยังเป็นชุดประจำตำแหน่งและตำแหน่งที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานนั้นด้วย

โดยชุดครูรัฐบาลนั้นก็จะแบ่งชุดออกเป็น 2 แบบ คือแบบชุดปกติขาวและชุดกากี ซึ่งชุดแต่ละแบบก็จะใช้ในโอกาสที่ต่างกันออกไป ดังนี้

 • ชุดราชการครูสีกากี เป็นชุดข้าราชการที่เป็นสีของแผ่นดิน ที่มีความหมายว่าพลังของแผ่นดิน และเป็นชุดที่มีเกียรติ โดยชุดสีกากีนั้นก็มีให้เลือก 2 ประเภทก็คือแบบสีกากีคอพับ มีทั้งแบบแขนสั้นและแขนยาว และอีกประเภทก็คือแบบสีกากีคอแบะ
 • ชุดราชการปกติขาว เป็นชุดแต่งกายที่เป็นสีขาว ที่ใช้ในงานราชการที่สวมใส่ในโอกาสต่างๆ ซึ่งชุดปกติขาวนี้ เป็นชุดเครื่องแบบได้ทั้งชุดครูรัฐบาล และชุดครูเอกชน โดยชุดปกติขาวเป็นชุดที่จะสวมใส่ก็ต่อเมื่อมีคำสั่งให้สวมใส่ หรือแต่งเมื่อมีพิธีการสำคัญต่างๆ ตามวันที่กำหนด

ในการติดเครื่องหมายที่อยู่บนเสื้อ ก็จะเป็นเครื่องหมายที่จะบ่งบอกถึงสังกัด กระทรวง รวมถึงยศหรือตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะชุดครูรัฐบาล และชุดครูเอกชน ก็มีเครื่องหมายที่ต่างกันออกไป

3. เครื่องแบบข้าราชการ ชุดครูเอกชน คืออะไร

เครื่องแบบข้าราชการ ชุดครูเอกชน คืออะไร
เครื่องแบบข้าราชการ ชุดครูเอกชน คืออะไร

สำหรับระเบียบเครื่องแบบครูเอกชน เป็นชุดที่มีการร่วมประชุมกันของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน และสมาคมครูเอกชน ที่ให้ความเห็นชอบในการกำหนดการแต่งกายของบุคลากรทางการศึกษา ในภาคเอกชนเพื่อสร้างเอกภาพและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับครูโรงเรียนเอกชน

โดยชุดครูเอกชน จะแตกต่างจากชุดครูรัฐบาล โดยชุดจะเป็นสีกรมท่าและชุดครูเอกชนสีขาว ตามระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ซึ่งเครื่องแบบข้าราชการครูเอกชน จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบดังนี้

 •  เครื่องแบบข้าราชการครูเอกชนแขนยาว
  สำหรับชุดครูเอกชนเครื่องแบบขาวแขนยาว เป็นชุดปฏิบัติการแขนยาว ที่ใส่ทั้งครูผู้หญิงและครูผู้ชาย โดยรูปแบบจะเป็นเสื้อขาวและเสื้อสีกรมท่าแบบคอพับพร้อมกระดุม รวมถึงมีกระดุมเสื้อที่ข้อมือข้างละเม็ด ตัวเสื้อมีการผ่าอกตลอดแนวติดกระดุม 6 เม็ด มีกระเป๋าพร้อมติดดุมที่อกทั้งสองข้าง บนไหล่มีอินทรธนูเอาไว้ติดเครื่องหมายต่างๆ ทั้งสองข้าง
 • เครื่องแบบข้าราชการครูเอกชนแขนสั้น
  ชุดครูเอกชนรูปแบบที่สอง จะคล้ายกับแบบแรก แต่จะเป็นแขนสั้น คอพับ ผ่าอกเสื้อตลอดแนวพร้อมติดกระดุม 6 เม็ด ทั้งชายและหญิง มีกระเป๋ารูปมนติดที่อกทั้งข้างซ้ายและขวา ติดกระดุมทั้งสองข้าง บนไหล่มีอินทรธนูติดทั้งสองข้าง
 • เครื่องแบบข้าราชการครูเอกชนบังคับเฉพาะ
  ชุดเครื่องแบบครูเอกชนรูปแบบที่ 3 เป็นชุดครูเอกชนบังคับเฉพาะ สีกรมท่าคอแบะหรือจะเป็นปกเทเลอร์ แขนสั้นปล่อยเอว ไม่มีสาบเสื้อ ผ่าอกพร้อมกระดุม 3 เม็ด ตามระเบียบเครื่องแบบครูเอกชน มีกระเป๋าล่างทั้งสองข้าง ปกกระเป๋าทรงมนชายกลางแหลม มีอินทรธนูบริเวณไหล่ทั้งสองข้างเพื่อติดเครื่องหมาย

  สำหรับชุดครูเอกชนแต่ละชุดจะมีการแต่งตามระเบียบเครื่องแบบครูเอกชน ตามวันและโอกาสที่กำหนด เหมือนกับชุดครูรัฐบาล แต่จะต่างกันที่สีของชุดที่ต่างกันออกไป

4. ความแตกต่างระหว่างเครื่องแบบข้าราชการ ชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน

ความแตกต่างระหว่างเครื่องแบบข้าราชการ ชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน
ความแตกต่างระหว่างเครื่องแบบข้าราชการ ชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน

สำหรับเครื่องแบบชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน นั้นเป็นเครื่องแบบที่ระบุให้ใส่ตามระเบียบเครื่องแบบครูเอกชน และครูรัฐบาล โดยจะมีการกำหนดวาระและโอกาสในการใส่แตกต่างกันออกไป ความแตกต่างระหว่างชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน จะต่างกันตรงที่สีของชุด ที่จะไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นของรัฐบาลชุดจะเป็นสีกากี ที่มีทั้งแบบแขนสั้นและแขนยาม คอเสื้อก็จะมีทั้งแบบคอพับและคอแบะ  รูปแบบการใส่ก็ขึ้นอยู่ตามระเบียบการที่ได้กำหนดเอาไว้

ส่วนเครื่องแบบข้าราชการของครูเอกชน ก็จะเป็นสีขาวและสีกรมท่า ที่มีทั้งแบบแขนสั้นและแขนยาว ตัวกระโปรงและกางเกงจะเป็นสีกรมท่า หรือสีดำ ตามระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชนได้กำหนดเอาไว้

แต่ชุดที่กำหนดให้ใส่เหมือนกันทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ก็คือชุดปกติขาว แต่จะต่างกันตรงสังกัดที่แสดงที่ชุดจะไม่เหมือนกัน ซึ่งชุดข่าวปกติจะใส่ในโอกาสสำคัญตามที่กำหนด หากใครที่กำลังจะตัดชุด และอยากรู้ว่าชุดครูแต่ละภาคส่วนนั้นต่างกันอย่างไร

สามารถนำเอาเกร็ดความรู้ ที่เราได้แนะนำนี้ไปเป็นแนวทางในการตัดชุดได้ แต่ถ้าหากใครยังสงสัย ว่าชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน มีรูปแบบการตัดชุดอย่างไรบ้าง สามารถสอบถามจากร้านตัดเสื้อได้เลย เพื่อที่ชุดของคุณจะได้ถูกระเบียบเครื่องแบบครูเอกชนและครูรัฐบาล ที่ได้กำหนดเอาไว้ 

แต่ถ้าหากใครไม่รู้จะตัดชุดข้าราชการครูที่ไหน เพื่อให้ถูกระเบียบตามมาตรฐาน เราขอแนะนำร้านจอมพล ชุดข้าราชการ ชุดทำงาน ณ บางกอก ร้านตัดชุดคุณภาพ ที่พร้อมให้บริการตัดชุดครูคุณภาพ ทั้งชุดครูรัฐบาลและชุดครูเอกชน ที่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ด้วยช่างมืออาชีพที่มีประสบการณ์โดยตรง รับรองว่าตัดชุดที่เดียวได้ครบ ที่สำคัญถูกระเบียบตรงตามความต้องการของคุณอย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดที่ต้องการ ชุดสูท ชุดออกงาน เป็นทางการ กึ่งทางการ ชาย หญิง ติดต่อสอบถามได้ที่ ร้านจอมพล ชุดข้าราชการ ชุดทำงาน ณ บางกอก ได้ทาง LINE ID : @jombhol หรือจะติดต่อทางเบอร์ 080-053-8393 ได้ทันที และหากท่านใดที่ สนใจ ชุดออกงาน ชุดไปงานเลี้ยง ชุดเครื่องแบบ  ใส่สูทผู้หญิงเท่ๆ,ใส่สูทผู้หญิงทางการ, ใส่สูทผู้หญิงทำงาน, ชุดสูทผู้หญิง รวมถึงวิธีการเลือกไซซ์และการเลือกชุดเลือกแบบไหนดี สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ทันที เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ

6 เทคนิคเลือก ชุดสูทผู้ชายเท่ๆ สำหรับการออกเดทครั้งแรก ให้ดูแพง! บทความนี้มีคำตอบ