ชุดครูเอกชนสีกรม สีขาว ชายและหญิง ที่ถูกต้องเป็นแบบไหน มีเนื้อผ้าแบบใดบ้าง

ชุดครูเอกชนสีกรม สีขาว ชายและหญิง ที่ถูกต้องเป็นแบบไหน มีเนื้อผ้าแบบใดบ้าง

จากการประชุมร่วมกันของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน(สช.) และสมาคมโรงเรียนครูเอกชน มีมติร่วมกันเห็นชอบให้กำหนดรูปแบบการแต่งกายของบุคลากรทางการศึกษาภาคเอกชน เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพของครูโรงเรียนเอกชนรวมถึงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับครูโรงเรียนเอกชน ซึ่งตามประกาศนั้นชุดครูเอกชนจะแบ่งออกเป็นสีและแบบต่างๆ ทั้งชุดครูเอกชนสีกรม ชุดครูเอกชนสีขาว แยกเป็น ชุดครูเอกชนชาย ชุดครูเอกชนหญิง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชุดครูเอกชนแบบต่างๆ กันว่ามีแบบไหนบ้าง

ชุดครูเอกชนชาย ชุดครูเอกชนหญิง ชุดครูเอกชนสีกรม ชุดครูเอกชนสีขาว ตามระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนว่าด้วยการกำหนดเครื่องแบบของผู้อำนวยการโรงเรียน ครูเอกชน และบุคลากรทางการศึกษาภาคเอกชนแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบดังนี้คือ

1. เครื่องแบบปฏิบัติการครูเอกชนแขนยาว

ชุดครูเอกชนแบบแรกเป็นชุดปฏิบัติการแบบแขนยาว ปกเสื้อเป็นแบบคอพับสีกรมท่าและสีขาวพร้อมกระดุม รวมถึงกำหนดให้มีกระดุมเสื้อที่ข้อมือข้างละเม็ด รายละเอียดของเสื้อจะมีการผ่าอกตลอดติดกระดุม 6 เม็ด พร้อมด้วยสาบเสื้อกว้าง 3.5 เซนติเมตร มีกระเป๋าข้างละ 1 กระเป๋าพร้อมที่สำหรับติดกระดุม พร้อมอินทรธนูติดที่ไหล่เสื้อทั้งสองข้าง แบ่งเป็น ชุดครูเอกชนชาย ชุดครูเอกชนหญิง ชุดครูเอกชนสีกรม และชุดครูเอกชนสีขาว

2. เครื่องแบบปฏิบัติการครูเอกชนแขนสั้น

ขุดครูเอกชนแบบที่สองเป็นเครื่องแบบปฏิบัติการครูเอกชนแขนสั้น คอพับประกอบด้วย ชุดครูเอกชนสีกรม และชุดครูเอกชนสีขาว  มีอินทรธนูติดกับเสื้อบริเวณไหล่ทั้งสองข้างเหมือนกับแบบแขนยาว ผ่าอกเสื้อตลอดแนวพร้อมตำแหน่งการติดกระดุม 6 เม็ด สาปกว้าง 3.5 เซนติเมตร ทั้งชายและหญิง มีกระเป๋ารูปมนและในปกกระเป๋าข้างละ 1 กระเป๋า ชุดครูเอกชนชายมีแถบดิ่งกว้าง 3.5 เซนติเมตร ส่วนชุดครูเอกชนหญิงแถบดิ่งกว้าง 2.5 เซนติเมตร และมีกระดุม

3. เครื่องแบบปฏิบัติการบังคับเฉพาะ ชุดครูเอกชนหญิง


แบบสุดท้ายเป็นชุดครูเอกชนสีกรม และสีขาว เสื้อชายปล่อย สำหรับครูผู้หญิง โดยกำหนดให้เป็นเสื้อคอแบะหรือปกเทเลอร์ แขนสั้นปล่อยเอว ไม่มีสาบเสื้อ ผ่าอกพร้อมกระดุม 3 เม็ด ซึ่งเครื่องแบบปฏิบัติการชุดนี้จะมีกระเป๋าล่างทั้งสองข้าง ปกกระเป๋าทรงมนชายกลางแหลม แถบดิ่งมีความกว้างอยู่ที่ 2.5 เซนติเมตร

4. เครื่องหมายต่างๆ สำหรับชุดครูเอกชน

สำหรับการแต่งกายในชุดปกติขาวสำหรับชุดครูเอกชนชาย และชุดครูเอกชนหญิง ต้องมีการติดเครื่องหมายต่างๆ ประกอบด้วย บ่าชุดขาวที่แบ่งตามระดับคือ ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ ครูและบุคลากร, ปกคอเสื้อ, แพรแถบประดับตามเครื่องราชฯ, หมวกขาวสำหรับร่วมพิธีสำคัญต่างๆ กลางแจ้ง ทั้งนี้ในการซื้อหรือตัดชุดครูเอกชนไม่ว่าจะเป็น ชุดครูเอกชนสีกรม หรือสีขาว รวมทั้งเครื่องหมายต่างๆ หากไม่มั่นใจแนะนำให้สอบถามจากผู้ขายเพื่อที่จะได้นำมาใช้ได้ตรงตามระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนว่าด้วยการกำหนดเครื่องแบบของผู้อำนวยการโรงเรียน ครูเอกชน และบุคลากรทางการศึกษาภาคเอกชน 

5. เลือกเนื้อผ้าแบบไหนในการตัดชุดครูเอกชน


การเลือกเนื้อผ้าถือเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็น ชุดครูเอกชนสีกรม ชุดครูเอกชนสีขาว ชุดครูเอกชนชาย ชุดครูเอกชนหญิง โดยหลักๆ แล้วผ้าที่นิยมนำมาตัดเย็บนั้นจะประกอบไปด้วย 

5.1 ผ้าวาเลนติโน่แท้

ผ้าชนิดแรกเลยคือผ้าวาเลนติโน่แท้ จุดเด่นของผ้าชนิดคือความนุ่มของเนื้อผ้า ที่ช่วยให้สวมใส่สบาย ไม่ยับง่าย ใช้ไปนานๆ ไม่เหลืองซีด และยังดูแลรักษาง่ายเพราะสามารถซักแบบปกติหรือว่าซักแห้งก็สามารถทำได้

5.2 ผ้ารีเจนซี่ สเปนเด็กซ์

ในส่วนของผ้ารีเจนซี่ สเปนเด็กซ์ เป็นผ้าที่ไม่ซับเหงื่อ ไม่บิด เนื้อผ้าสวมใส่สบาย รีดง่าย ไม่ต้องใช้ความร้อนในการรีด ช่วยประหยัดเวลาในการดูแลรักษา

5.3 ผ้า T/R หรือ Poly

ต่อกันด้วยผ้า T/R หรือ Poly เป็นผ้าที่มากับคุณสมบัติที่เรียกว่า Wrinkle-Free ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ไม่ยับ เนื้อผ้าค่อนข้างมีน้ำหนัก ทนต่อการเสียดสีได้ดี ไม่เป็นขน สีไม่ตก ใส่แล้วช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้กับคุณครูได้เป็นอย่างดี

5.4 ผ้า Silk Touch

ใครชอบผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่ร้อน รีดง่าย ยับยาก เนื้อผ้านุ่มลื่น ใส่แล้วให้ภาพลักษณ์เรียบหรูดูดีผ้า Silk Touch ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

5.5 ผ้า Polyester

ผ้าแบบ Polyester มีข้อดีตรงที่เนื้อผ้าจะไม่ยับหรือว่าเสียรูปทรง สามารถนำมาสวมใส่ได้แม้ไม่ผ่านการรีด นอกจากนี้ยังไม่สะสมคราบสกปรก ทำให้ประหยัดเวลาในการทำความสะอาดชุดมากขึ้น

5.6 ผ้า Cotton

ผ้า Cotton เป็นผ้ายอดนิยมอีกแบบที่นิยมนำมาใช้ในการตัดชุดครูเอกชน โดยมีจุดเด่นที่สามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้สวมใส่สบาย เหมาะกับการใส่เป็นชุดปฏิบัติการเพราะไม่ทำให้อึดอัดและยังทนทานรวมถึงดูแลรักษาไม่ยากอีกด้วย


สำหรับท่านที่สนใจชุดครูเอกชนสีกรม ชุดครูเอกชนสีขาว ชุดครูเอกชนชาย ชุดครูเอกชนหญิง ทางร้าน jombhol มีทั้งชุดแบบสำเร็จและสั่งตัดเอาไว้คอยบริการ ด้วยมาตรฐานงานฝีมือและการตัดเย็บที่วางใจได้ เราเลือกสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี มีความหลากหลายเพื่อให้รองรับกับความชอบและเหมาะสมกับการสวมใส่ของแต่ละคน สามารถเข้าชมสินค้าของทางร้านได้ตลอด 24 ชม. รวมถึงสั่งซื้อผ่านระบบอัตโนมัติ หรือหากมีข้อสงสัยและต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามกันเข้ามาได้เราพร้อมให้บริการและตอบคำถามเพื่อให้คุณได้ชุดที่ถูกระเบียบและตรงกับความต้องการมากที่สุด

บทความแนะนำ

ไขข้อข้องใจ ตัดเครื่องแบบข้าราชการ ผ้าที่ใช้ทำชุดมีกี่แบบ โทนสีประมาณไหน เนื้อผ้านุ่มไหม บทความนี้มีคำตอบให้ครับ