ไขข้อข้องใจ ตัดเครื่องแบบข้าราชการ ผ้าที่ใช้ทำชุดมีกี่แบบ โทนสีประมาณไหน เนื้อผ้านุ่มไหม

ไขข้อข้องใจ ตัดเครื่องแบบข้าราชการ ผ้าที่ใช้ทำชุดมีกี่แบบ โทนสีประมาณไหน เนื้อผ้านุ่มไหม

1. คำแนะนำในการตัดเครื่องแบบข้าราชการ

 ในการตัดเครื่องแบบข้าราชการที่ถูกต้อง ต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับคำสั่งของกระทรวงทบวงกรมเจ้าสังกัด สำนักพระราชวัง

ตามกฎสำนักนายกรัฐมนตรีออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติเครื่องแบบข้าราชการฝ่ายพลเรือน พุทธศักราช 2478 ข้อ 40 กำหนดให้การแต่งเครื่องแบบของข้าราชการฝ่ายพลเรือนให้แต่งตามหมายของสำนักพระราชวัง หรือตามระเบียบข้อบังคับคำสั่งของกระทรวงทบวงกรมเจ้าสังกัดในโอกาสอันควร  ดังนั้นข้าราชการทุกคนจึงต้องตัดเครื่องแบบข้าราชการ ไม่ว่าจะตัดชุดข้าราชการสีกากี หรือ ตัดชุดข้าราชการสีขาว ให้ตรงตามกฎระเบียบที่สำนักพระราชวังกำหนดไว้

2. เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่ประเภท

เครื่องแบบข้าราชการ มีกี่ประเภท

เครื่องแบบข้าราชการแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1.เครื่องแบบปฏิบัติราชการ (ชุดสีกากีทั้งแขนสั้นและแขนยาว) มี 2 ประเภทคือ

 1. เครื่องแบบสีกากีคอพับ
 2. เครื่องแบบสีกากีคอแปะ

2.เครื่องแบบพิธีการ มี 5 ประเภทคือ

 1. เครื่องแบบปกติขาว
 2. เครื่องแบบกากีคอตั้ง
 3. เครื่องแบบครึ่งยศ
 4. เครื่องแบบเต็มยศ
 5. เครื่องแบบสโมสร

3. ตัวอย่าง การแต่งเครื่องแบบปฏิบัติราชการการติดเครื่องหมายตำแหน่ง และ การประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เพื่อการตัดชุดข้าราชการที่ถูกต้อง

ตัดเครื่องแบบข้าราชการ ร้านไหนดี?

3.1 สุภาพบุรุษ

 • เสื้อ – สีกากี คอพับแขนสั้น หรือ ยาวตามที่กำหนด
 • อินทรธนู – ติดเครื่องหมายตำแหน่งที่ได้รับแต่งตั้งปัจจุบัน
 • ป้ายชื่อ – พื้นสีดำตัวหนังสือสีขาว กว้างไม่เกิน 2.5 ซ.ม. ยาวไม่เกิน 7.5 ซ.ม. มี 2 บรรทัด  บรรทัดแรกระบุชื่อสกุล บรรทัดที่ 2 ระบุตำแหน่งปัจจุบัน ติดเบื้องขวาเหนือกระเป๋าเสื้อ
 • เครื่องราชฯ – ชนิดแพรแถบ ตามที่ได้รับพระราชทาน หรือ มีสิทธิ์ติดเบื้องซ้ายเหนือกระเป๋าเสื้อ
 • เข็มขัด – ทำด้วยด้ายถักสีกากี ครุฑดุนนูนสีทอง
 • ปกคอเสื้อ – ติดเครื่องหมายสังกัด (ตรากระทรวง) 2 ข้าง
 • กางเกง – สีกากีขายาวตามแบบที่กำหนด
 • ถุงเท้า – สีดำ หรือ สีน้ำตาล
 • รองเท้า – หุ้มส้นสีดำ หรือ สีน้ำตาล

ตัดเครื่องแบบข้าราชการผู้หญิง ร้านไหนดี?

3.2 สุภาพสตรี

 1. เสื้อ – สีกากีคอพับ แขนสั้น หรือ ยาวตามที่กำหนด
 2. อินทรธนู – ติดเครื่องหมายตำแหน่งที่ได้รับแต่งตั้งปัจจุบัน
 3. ป้ายชื่อ – พื้นสีดำกว้างไม่เกิน 2.5 ซ.ม. ยาวไม่เกิน 7.5 ซ.ม. มี 2 บรรทัด บรรทัดแรกระบุชื่อสกุล บรรทัดที่ 2 ระบุตำแหน่งปัจจุบัน ติดเบื้องขวาเหนือกระเป๋า
 4. ปกคอเสื้อ – ติดเครื่องหมายสังกัด (ตรากระทรวง) 2 ข้าง
 5. เครื่องราชฯ – ชนิดแพรแถบ ตามที่ได้รับพระราชทานหรือมีสิทธิ์
 6. เข็มขัด – ทำด้วยด้ายถักสีกากี ครุฑดุนนูนสีทอง
 7. กระโปรง – สีกากีตามแบบกำหนด
 8. รองเท้า – หุ้มส้นสีดำหรือสีน้ำตาล ส้นสูงไม่เกิน 10 ซ.ม.

4. เครื่องแบบปกติสีขาว

4.1 สุภาพบุรุษ

ตัดเครื่องแบบข้าราชการชายสีขาว ร้านไหนดี?

ในการตัดเครื่องแบบข้าราชการ ชุดปกติสีขาวสุภาพบุรุษ ให้เลือกเสื้อราชการคอปิดสีขาวแขนยาว มีกระเป๋า พร้อมใบปกกระเป๋าที่อกเสื้อทั้งสองข้าง ใส่คู่กับกางเกงขายาวสีขาว กระดุมโลหะสีทองตราครุฑฟาห์ขนาดใหญ่ 5 เม็ด ใส่คู่กับถุงเท้าสีดำ และรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ

4.2 สุภาพสตรี

ตัดเครื่องแบบข้าราชการหญิงสีขาว ร้านไหนดี?

ตัดชุดข้าราชการสีขาวสุภาพสตรี จะมีดีเทลที่เสื้อมากกว่า เริ่มจากเสื้อชั้นนอกให้เลือกเสื้อคอแบะสีขาวแบบคอแหลม หรือคอป้าน แขนยาวถึงข้อมือ รวมถึงต้องมีตะเข็บหลัง 4 ตะเข็บ  ถัดมาเสื้อด้านในให้เลือกเสื้อคอพับแขนยาวสีขาว ผูกผ้าผูกคอสีดำเงื่อนกะลาสี  โดยเสื้อชั้นนอกคอแหลมต้องติดกระดุมโลหะสีทองตราครุฑฟาห์ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร 3 เม็ด และเสื้อชั้นนอกคอป้านต้องมีกระดุม 5 เม็ด มีกระเป๋าล่างลักษณะเจาะเฉียงเล็กน้อย ไม่มีใบปกกระเป๋าข้างละ 1 กระเป๋า ใส่คู่กับกระโปรงสีขาวยาวคลุมเข่า ใส่ถุงน่องหรือถุงเท้ายาวสีเนื้อ ปิดด้วยรองเท้าหนังหุ้นส้น

5. ผ้าที่ใช้ทำชุดตัดเครื่องแบบข้าราชการมีกี่แบบ

 1. ผ้าวาเลนติโน่แท้
  มีคุณสมบัติที่ เนื้อผ้านุ่ม เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ นาน ๆ จะไม่มีความเหลือง เนื้อผ้าไม่ยับ การดูแลรักษาสามารถซักได้ด้วยวิธีปรกติ หรือ จะส่งร้านซักแห้งก็ได้
 2. ผ้ารีเจนซี่ สเปนเด็กซ์
  มีคุณสมบัติรีดง่าย เนื้อผ้านิ่มใส่สบาย เนื้อผ้าไม่ขาว ผ้าไม่ซับเหงื่อ ผ้าไม่บิด ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องใช้ความร้อนในการรัด
 3. ผ้า T/R หรือ Poly
  เนื้อผ้ามีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนัก ทนต่อการขัดถู การเสียดสี ไม่ขึ้นขน สีไม่ตก ทำให้ผู้ใส่ดูภูมิฐาน มีความน่าเชื่อถือ รวมถึงมีคุณสมบัติ Wrinkle-Free ไม่ยับ ดูแลรักษาง่าย คงทนใส่ได้นาน
 4. ผ้า Silk Touch
  เนื้อผ้ามีความนุ่มลื่น ยับยาก รีดง่าย ใส่สบาย ไม่ร้อน
 5. ผ้า Polyester
  เนื้อผ้าไม่อมหรือสะสมคราบสกปรก ทำความสะอาดง่าย เนื้อผ้าไม่ยับหรือเสียรูปทรง สวมใส่ได้โดยไม่ต้องรีด
 6. ผ้า Cotton
  เนื้อผ้าธรรมชาติ 100% มีคุณสมบัติพิเศษในการระบายอากาศได้ดีมาก ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายกว่าผ้า Polyester  มีราคาสูง เป็นต้น

6. โทนสีเครื่องแบบข้าราชการเป็นประมาณไหน

ตัดเครื่องแบบข้าราชการ มีโทนสีประมาณไหน?

ในการตัดเครื่องแบบข้าราชการ จะใช้สีกากีในการตัดเย็บ เนื่องจาก สีกากีเป็นสีของดิน เมื่อเปรอะเปื้อนอะไรก็จะมองไม่เห็น เป็นสีที่เรียกว่าพลังของแผ่นดิน ตรงกับพระนามของในหลวงภูมิพลฯ ฉะนั้นข้าราชการทุกคนจึงเปรียบเสมือนเป็นพลังของแผ่นดิน พลังของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ตัดชุดข้าราชการสีขาว คือเครื่องแบบราชการที่เรามักเห็นตามงานพิธีสำคัญ ซึ่งจะมีทั้งของผู้ชาย และผู้หญิง ทั้งชุดจะใช้เนื้อผ้าสีขาวสะอาด ต่างกันที่รูปแบบและเครื่องหมายที่ติดกับชุด

7. เนื้อผ้าประเภทไหน ลักษณะเนื้อผ้าเป็นอย่างไร นุ่มไหม

ตัดเครื่องแบบข้าราชการ มีเนื้อผ้าประเภทไหน?

ในการตัดเครื่องแบบข้าราชการ จะนิยมตัดเย็บด้วยผ้าวาเลนติโน่แท้ สีขาวโอโม่ งานตัดอย่างดีเกรดคุณภาพ

โดยมีคุณสมบัติที่ เนื้อผ้านุ่ม เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ นาน ๆ จะไม่มีความเหลือง เนื้อผ้าไม่ยับ การดูแลรักษาสามารถซักได้ด้วยวิธีปรกติ หรือ จะส่งร้านซักแห้งก็ได้ ซึ่งลักษณะของเนื้อผ้าวาเลนติโน่แท้มีพร้อมทั้งสั่งผลิตและพร้อมจำหน่ายที่ https://jombhol.com/

https://jombhol.com/ มีสินค้ามากมายที่มีคุณภาพระดับสูง งานตัดเย็บอย่างดี มีปูกาว อัดเครมีผ้า ซับในทั้งตัว ไม่ย้วยแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นการตัดชุดข้าราชการสีขาว, ตัดชุดข้าราชการทั่วไป,  ชุดเครื่องแบบปกติขาวสำเร็จรูป,  ชุดเครื่องแบบสีกากี, สูทสำเร็จรูป, เสื้อเชิ้ตตัวใน, ชุดราชการลูกจ้างชั่วคราว หรือ ชุดครูเอกชน เพียงท่านสามารถเข้าชมรายละเอียดสินค้าของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  และหากท่านสนใจสามารถกดสั่งซื้อผ่านระบบอัตโนมัติของเราได้ เพียงเลือกสินค้าลงในตระกร้า เข้าระบบ โอนเงิน แจ้งโอน และ รอรับสินค้าที่บ้านได้เลย หรือจะสั่งผลิตได้ผ่านระบบ Line @jombhol ใส่ @ ข้างหน้าด้วยนะ ทางเราพร้อมจัดส่งทั่วประเทศ


บทความ

สำหรับลูกค้าท่านไหนที่กำลังมอง ชุดข้าราชการสีกากีหญิงแบบสำเร็จ ร้านจอมพล มีให้เลือกหลายไซต์ มีแบบไหนบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ